phong tục tập quán của dân tộc kinh

Dân tộc Kinh là dân tộc đông nhất trong số 54 dân tộc anh em tại Việt Nam. Dân tộc kinh chiếm khoảng 86,2% dân số người Việt. Người kinh sinh sống, phân bố ở rộng khắp đất nước Việt Nam. Có thể nói, bất cứ nơi đâu trên dải đất hình chữ S cũng có bóng dáng của người kinh. Tuy nhiên, họ tập trung đông nhất vẫn là vùng đồng bằng và các  thành phố lớn.

Với dân tộc lớn nhất tại Việt Nam này, đã bao giờ bạn tò mò về phong tục tập quán của dân tộc kinh có gì đặc biệt và khác hơn so các dân tộc thiểu số khác chưa? Văn hóa, xã hội, đạo đức, lễ nghi tôn giáo hay các hoạt động của con người,… có gì đặc biệt? Hãy cũng Otb Việt Nam tìm hiểu phong tục tập quán của dân tộc kinh ngay thôi!

Phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc kinh

Nhắc đến phong tục tập quán của dân tộc kinh không thể bỏ qua phong tục thờ cúng tổ tiên. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc kinh. Tục thờ cúng tổ tiên là việc con cháu trong nhà lập bàn thờ những người thân đã chết trong nhà để bày tỏ sự nhớ thương, kính trọng đối với vong linh những người đã khuất. Những người trong nhà sẽ thắp hương bái vọng bàn thờ người đã khuất hàng ngày. Vào những dip đặc biệt như lễ tết hoặc giỗ chạp thì việc này càng được chú trọng hơn. Thờ cúng tổ tiên không đơn giản chỉ là một phong tục tập quán của dân tộc kinh đơn thuần. Nó đã trở thành một tín ngưỡng, văn hóa, thể hiện giá trị đạo đức của con người.

Phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc kinh bắt nguồn từ niềm tin về thế giới thứ hai. Mọi người cho rằng người chết chưa phải đã hết mà họ vẫn luôn ở cạnh, dõi theo con cháu. Việc thờ cúng tổ tiên còn mang theo mong muốn người đã khuất sẽ phù hộ cho con cháu được bình an, khỏe mạnh,… Đặc biệt, thờ cúng tổ tiên gần như trở thành thước đo, đánh giá sự hiếu thảo của bậc con cháu đối với cha mẹ, ông bà, cụ,kị,… đã mất.

Phong tục cưới hỏi của dân tộc kinh

Việc cưới hỏi luôn được xem là một trong ba việc lớn trong cuộc đời mỗi con người. Dù ở bất cứ vùng miền, dân tộc hay quốc gia nào, chuyện cưới hỏi luôn được mọi người coi trọng và chuẩn bị kĩ lưỡng. Không nằm ngoài ngoại lệ đó, cưới hỏi cũng được xem là phong tục tập quán của dân tộc kinh. Thuở xưa, chuyện cưới xin của con cái luôn là ” cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Ngày nay, chuyện đôi lứa yêu nhau rồi đi đến cưới xin được xem là chuyện riêng của hai người. Hai người sau khi đã tìm hiểu nhau và quyết định đi đến hôn nhân sẽ thưa chuyện với gia đình hai bên để bàn chuyện cưới hỏi.

Ngày nay phong tục tập quán của dân tộc kinh đối với việc cưới hỏi ngày nay đã giản lược hơn ngày xưa rất nhiều. Tuy nhiên, một số nghi lễ cơ bản trong cưới hỏi vẫn được duy trì. Một đám cưới truyền thống theo đúng phong tục tập quán của dân tộc kinh phải trải qua đủ bốn bước cơ bản: Dạm – Hỏi – Cưới – Lại mặt.

Dạm ở đây là việc nhà trai sẽ nhờ 1 người đến nhà gái để ướm hỏi trước. Nếu gia đình nhà gái đồng ý thì mới đến phần “Hỏi”. Hỏi là việc nhà trai chuẩn bị lễ vật để sang thưa chuyện với gia đình, họ hàng nhà gái. Việc hỏi này thường sẽ nhờ những bậc tiền bối, người lớn tuổi trong gia đình thực hiện. Sau khi việc hoàn tất, gia đình hai bên sẽ chọn ngày đẹp để tổ chức lễ cưới. Ngày cưới, cô dâu chú rể sẽ thắp hương để trình tổ tiên. Đồng thời, hai người sẽ ra mắt quan viên hai họ. Sau các bước đó chú rể mới được phép rước cô dâu về nhà. Có thể thấy, cưới hỏi là một văn hóa, phong tục đẹp đẽ của dân tộc kinh.

Phong tục ma chay của dân tộc kinh

Bên cạnh phong tục cưới hỏi, phong tục ma chay cũng được coi là một trong những phong tục tập quán của dân tộc kinh. Phong tục ma chay của dân tộc kinh được diễn ra rất trang nghiêm. Điều này thể hiện sự tôn trọng, xót thương đối với người đã khuất.

Dù là ngày xưa hay ngày nay thì nhìn chung phong tục ma chay thường phải đầy đủ các bước:  liệm, nhập quan, đưa đám, hạ huyệt, cúng cơm, cúng tuần, cúng “bách mật”, để tang, giỗ đầu và cải táng. Đây đều là những tục lệ cơ bản nhất khi tổ chức ma chay theo đúng phong tục tập quán của dân tộc kinh. Đặc biệt, để tưởng nhớ người đã khuất thì những dịp giỗ, thanh minh hay lễ tết,… những người trong gia đình sẽ ra mộ người đã khuất cúng viếng và đắp lại mộ cho người đã khuất. Tục ma chay thể hiện một giá trị, văn hóa đẹp của dân tộc kinh.

Phong tục đặt tên của người kinh

Việc đặt tên cho con luôn được người kinh coi trọng. Đặt tên sao cho hay mà còn phải mang ý nghĩa hay thể hiện hi vọng của cha mẹ. Theo phong tục tập quán của dân tộc kinh, tên được đặt thường có đầy đủ họ, tên đệm và tên chính. Với con gái, phần tên đệm thường là chữ “Thị”. Còn đối với con trai, chữ “Văn” thường được sử dụng để làm tên đệm.

Một điều đặc biệt khác trong phong tục tập quán của dân tộc kinh về việc đặt tên. Theo phong tục xưa, người kinh thường sẽ không đặt tên của con ngay khi mới chào đời. Tên của đứa trẻ thường được đặt nôm na, gần gũi trong 100 ngày. Hoặc đặt những tên mang nghĩa xấu. Người kinh quan niệm đặt tên như vậy sẽ dễ nuôi và tránh bị ma quỷ bắt đi.

Thời phong kiến, việc đặt tên phải lựa chọn thật cẩn thận để tránh bị phạm húy. Việc tên con trùng với các vị trưởng bối trong nhà hay trung với tên vua đều là đại kị. Ngày nay việc này không còn tồn tại. Song để tránh nhầm lẫn, tên của đứa trẻ đặt ra thường sẽ không trùng với các thành viên trong gia đình.

Theo phong tục tập quán của người kinh, tên của đứa trẻ phải được đặt theo họ của bố. Việc đặt tên con theo họ mẹ là không được phép. Người con chỉ được theo họ mẹ khi bố mẹ ly hôn hoặc có sự đồng thuận của cả bố và mẹ. Đây là một nét văn hóa rất riêng trong tục lệ đặt tên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
phong tục tập quán của dân tộc kinh
Article Name
phong tục tập quán của dân tộc kinh
Description
phong tục tập quán của dân tộc kinh
Author
Publisher Name
OTB VIỆT NAM
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------