Psychopath là gì ? Đời sống

Đầu tiên, một chút về lịch sử thuật ngữ để làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào về ý nghĩa của sociopath, tâm lý tâm thần. Hồi và các thuật ngữ liên quan. Vào đầu những năm 1800, các bác sĩ làm việc với các bệnh nhân tâm thần bắt đầu nhận thấy rằng một số bệnh nhân của họ có vẻ ngoài bình thường có cái mà họ gọi là sự đồi trụy đạo đức của người. Hồi giáo hay sự điên rồ đạo đức của người Hồi giáo. Họ dường như không có ý thức về đạo đức hoặc quyền của người khác. Thuật ngữ psychopath ném lần đầu tiên được áp dụng cho những người này vào khoảng năm 1900.

Thuật ngữ này được đổi thành từ psychopath vào những năm 1930. Để nhấn mạnh những thiệt hại mà họ gây ra cho xã hội. Hiện tại các nhà nghiên cứu đã quay trở lại sử dụng thuật ngữ psychopath. Một số người trong số họ sử dụng thuật ngữ này để chỉ một rối loạn nghiêm trọng hơn. Liên quan đến đặc điểm di truyền, tạo ra những người nguy hiểm hơn.

Cuộc tiếp cân để xác định bệnh

Trong khi tiếp tục sử dụng những người ít nguy hiểm hơn để chỉ những người ít nguy hiểm hơn. Những người được coi là sản phẩm của môi trường của họ. Bao gồm cả sự giáo dục của họ. Các nhà nghiên cứu khác phân biệt giữa những kẻ thái nhân cách chín. Những người được cho là nguyên nhân di truyền, và những kẻ thái nhân cách thứ cấp. Đã xem nhiều hơn như một sản phẩm của môi trường của họ.

Cách tiếp cận hiện tại để xác định bệnh xã hội. Và các khái niệm liên quan là sử dụng danh sách các tiêu chí. Danh sách đầu tiên như vậy được phát triển bởi Hervey Cleckley (1941). Người được biết đến là người đầu tiên mô tả chi tiết tình trạng này. Bất cứ ai phù hợp với đủ các tiêu chí này đều được tính là một kẻ tâm thần hoặc xã hội học. Có một số danh sách như vậy được sử dụng. Việc sử dụng phổ biến nhất được gọi là Danh sách kiểm tra bệnh lý tâm thần sửa đổi (PCL-R). Được phát triển bởi Robert Hare và các đồng nghiệp của ông.

Thuật ngữ này được đổi thành từ psychopath vào những năm 1930 để nhấn mạnh những thiệt hại mà họ gây ra cho xã hội

Thể loại psychopath

Một phiên bản thay thế, được gọi là Kho lưu trữ nhân cách tâm lý (PPI). Được phát triển vào năm 1996 bởi Lilienfeld và Andrew. Cuốn sách mà các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần sử dụng để phân loại và chẩn đoán bệnh tâm thần. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM IV). Chứa một danh mục cho một thứ gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội (APD)

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới mô tả một loại tương tự mà nó gọi là ” rối loạn nhân cách không xã hội “. Đây là những phạm trù rộng lớn hơn nhiều so với bệnh lý tâm thần. Thể loại psychopath được xem là bao gồm trong thể loại này. Nhưng nhỏ hơn đáng kể để chỉ khoảng 1 trong 5 người mắc APD là một kẻ thái nhân cách (Kiehl và Buckholtz, 2010).

Nếu chúng ta phủ lên tất cả các danh sách tiêu chí này. Chúng ta có thể thấy chúng kết hợp thành tập hợp cốt lõi sau:

Không quan tâm

Psychopath mô tả những kẻ thái nhân cách là người nhẫn tâm và thể hiện sự thiếu đồng cảm. Những đặc điểm mà PPI mô tả là sự lạnh lùng của người Hồi giáo. Chỉ ra nền tảng sinh học cho bản chất vô tâm của kẻ thái nhân cách. Đối với chúng tôi, chăm sóc là một doanh nghiệp chủ yếu dựa trên cảm xúc. Bộ não của những kẻ thái nhân cách đã được tìm thấy có mối liên hệ giữa các thành phần của hệ thống cảm xúc của não. Những sự ngắt kết nối này chịu trách nhiệm cho việc kẻ thái nhân cách không thể cảm nhận sâu sắc cảm xúc.

Những kẻ thái nhân cách cũng không giỏi trong việc phát hiện sự sợ hãi trong khuôn mặt của những người khác (Blair et al., 2004). Cảm xúc ghê tởm cũng đóng một vai trò quan trọng đối với ý thức đạo đức của chúng ta. Chúng tôi tìm thấy một số loại hành động phi đạo đức kinh tởm. Điều này hoạt động để ngăn chúng tôi tham gia vào chúng. Khiến chúng tôi bày tỏ sự không tán thành chúng. Nhưng những kẻ thái nhân cách có ngưỡng cực kỳ cao cho sự ghê tởm. Được đo bằng phản ứng của họ khi cho thấy những bức ảnh kinh tởm của khuôn mặt bị cắt xén và khi tiếp xúc với mùi hôi.

Các nghiên cứu khác nhau đã ghi nhận kết nối chức năng khác thường của cải thiện giữa các bộ phận của mạng, cùng với việc giảm âm lượng ở một số khu vực quan trọng của mạng.

Khác nhau trong vỏ não

Một dòng nghiên cứu mới đầy hứa hẹn dựa trên khám phá gần đây. Về một mạng lưới não chịu trách nhiệm tìm hiểu suy nghĩ của người khác. Được gọi là mạng chế độ mặc định (vì nó cũng thực hiện các nhiệm vụ khác và hoạt động hầu hết thời gian khi chúng ta thức). Nó liên quan đến một cụm gồm nhiều khu vực khác nhau trong vỏ não. Các nghiên cứu đầu tiên đã được thực hiện về chức năng của mạng lưới này trong những kẻ thái nhân cách. Và như dự đoán, có những vấn đề ở đó. Các nghiên cứu khác nhau đã ghi nhận kết nối. Chức năng khác thường của cải thiện giữa các bộ phận của mạng. Cùng với việc giảm âm lượng ở một số khu vực quan trọng của mạng.

Cảm xúc nông cạn

Những kẻ thái nhân cách, và ở một mức độ nào đó, những kẻ xã hội. Thể hiện sự thiếu cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc xã hội, như xấu hổ, tội lỗi và bối rối. Cleckley nói rằng những kẻ thái nhân cách mà anh ta tiếp xúc đã cho thấy tình trạng nghèo đói nói chung trong các phản ứng tình cảm lớn. Và một người thiếu sự hối hận hay xấu hổ. Những kẻ thái nhân cách khét tiếng vì thiếu sợ hãi.

Người bình thường cũng sẽ cho thấy phản ứng dẫn điện da rõ ràng được tạo ra bởi hoạt động của tuyến mồ hôi

Khi những người bình thường bị đặt vào tình huống thử nghiệm nơi họ dự đoán rằng sẽ có chuyện gì đó đau đớn xảy ra. Chẳng hạn như sốc điện nhẹ hoặc áp lực gây khó chịu nhẹ áp vào tay chân. Mạng lưới não sẽ kích hoạt. Người bình thường cũng sẽ cho thấy phản ứng dẫn điện da rõ ràng. Được tạo ra bởi hoạt động của tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, trong các đối tượng tâm thần, mạng lưới não này cho thấy không có hoạt động. Không có phản ứng dẫn điện da nào được phát ra (Birbaumer et al., 2012).

Vô trách nhiệm

Theo những kẻ thái nhân cách Cleckley cho thấy sự không đáng tin cậy. Trong khi PCL đề cập đến sự vô trách nhiệm, thì và PPI mô tả những kẻ thái nhân cách thể hiện tình trạng trách nhiệm ngoại phạm của họ (nghĩa là họ đổ lỗi cho những sự kiện thực sự là lỗi của họ). Họ có thể thừa nhận sự đổ lỗi khi bị ép buộc vào một góc. Nhưng những lời thừa nhận này không đi kèm với cảm giác xấu hổ hay hối hận. Họ không có quyền thay đổi hành vi trong tương lai của xã hội học.

Lời nói không thành thật

Khác nhau, từ những gì psychopath mô tả là “có miệng lưởi” và “hời hợt quyến rũ ,”. Thành “sự thiếu thành thật” và Cleckley của “không thành thật”, để hoàn toàn “bệnh nói dối. Có một xu hướng phá giá lời nói giữa những kẻ thái nhân cách bằng cách thổi phồng và bóp méo nó về phía kết thúc ích kỷ. Các tiêu chí cho APD bao gồm các mối quan hệ với người khác vì lợi nhuận hoặc niềm vui cá nhân. Một người cha có liên quan của một phụ nữ xã hội học trẻ tuổi nói. Tôi không thể hiểu cô gái, dù tôi có cố gắng thế nào.

Không phải là cô ấy có vẻ xấu hay chính xác là cô ấy có ý định làm sai. Cô ấy có thể nói dối với khuôn mặt thẳng thắn nhất. Và sau khi cô ấy bị phát hiện trong những lời nói dối kỳ quặc nhất. Cô ấy vẫn có vẻ hoàn toàn dễ dàng trong tâm trí của chính mình (Cleckley, 1941, trang 47). Việc sử dụng từ ngữ thông thường này có thể là do những gì một số nhà nghiên cứu gọi là nghĩa nông từ. Những kẻ thái nhân cách không thể hiện phản ứng não bộ khác biệt đối với các thuật ngữ cảm xúc. So với các thuật ngữ trung lập mà người bình thường làm (Williamson và cộng sự, 1991).

Quá tự tin

PCL mô tả các sociopath là người sở hữu một ý thức về giá trị bản thân rất cao . Tiết Cleckley thường xuyên nói về sự kiêu hãnh của bệnh nhân. Hare (1993) mô tả một sociopath bị cầm tù. Người tin rằng anh ta là một vận động viên bơi lội đẳng cấp thế giới.

Thu hút sự chú ý

Theo Newman và các đồng nghiệp của ông, thâm hụt cốt lõi trong bệnh lý tâm thần là sự thất bại của cái mà họ gọi là điều chế phản ứng (Hiatt và Newman, 2006). Khi người bình thường tham gia vào một nhiệm vụ, chúng tôi có thể thay đổi hoạt động hoặc điều chỉnh các phản hồi của mình. Tùy thuộc vào thông tin ngoại vi có liên quan xuất hiện sau khi nhiệm vụ bắt đầu. Những kẻ thái nhân cách đặc biệt thiếu khả năng này. Và theo Newman, điều này giải thích cho sự bốc đồng của những kẻ thái nhân cách. Một đặc điểm xuất hiện trong một số danh sách các tiêu chí. Cũng như các vấn đề của chúng với việc tránh thụ động và xử lý cảm xúc.

Sự chú ý từ trên xuống có xu hướng nằm dưới sự kiểm soát tự nguyện. Trong khi sự chú ý từ dưới lên xảy ra không tự nguyện. Nhưng sự chú ý từ dưới lên có thể tạm thời thu hút sự chú ý từ trên xuống. Vì khi chuyển động ở ngoại vi của lĩnh vực thị giác của chúng ta thu hút sự chú ý của chúng ta. Những kẻ thái nhân cách gặp khó khăn khi sử dụng sự chú ý từ trên xuống. Để chứa thông tin kích hoạt sự chú ý từ dưới lên trong một nhiệm vụ.

Nhiệm vụ Stroop

Ở người bình thường, quá trình này có xu hướng xảy ra tự động. Khi thợ săn đang quét hươu, một con thỏ nhảy vào ngoại vi của trường thị giác của anh ta tự động thu hút sự chú ý của anh ta. Các quy trình chú ý từ trên xuống theo dõi lĩnh vực chú ý cho các xung đột và giải quyết chúng.

Nhiệm vụ tiêu chuẩn để đánh giá điều này được gọi là nhiệm vụ Stroop. Trong đó chủ đề phải nêu rõ các từ màu được in. Vấn đề là bản thân các từ đó là các từ màu mâu thuẫn nhau. Chẳng hạn như màu đỏ, được in bằng mực xanh. Vì vậy các đối tượng phải kìm nén một xu hướng mạnh mẽ để đọc các từ. Hiện nay có một số nghiên cứu chỉ ra rằng những kẻ thái nhân cách thực sự hoạt động tốt hơn những người bình thường trong các nhiệm vụ này. Có lẽ vì họ không bị phân tâm bởi màu sắc khác biệt (Hiatt et al., 2004; Newman et al., 1997).

Summary
psychopath là gì ?
Article Name
psychopath là gì ?
Description
Đầu tiên, một chút về lịch sử thuật ngữ để làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào về ý nghĩa của sociopath, tâm lý tâm thần, Hồi và các thuật ngữ liên quan. Vào đầu những năm 1800, các bác sĩ làm việc với các bệnh nhân tâm thần bắt đầu nhận thấy rằng một số bệnh nhân của họ có vẻ ngoài bình thường có cái mà họ gọi là sự đồi trụy đạo đức của người Hồi giáo hay sự điên rồ đạo đức của người Hồi giáo, họ dường như không có ý thức về đạo đức hoặc quyền của người khác. Thuật ngữ psychopath ném lần đầu tiên được áp dụng cho những người này vào khoảng năm 1900.
Author
Publisher Name
Otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------