Quê quán là gì?

quê quán là gì

Quê Quán là gì Khái niệm cơ bản về quê quán

Quê quán là gì? Là khái niệm về nơi ở: bản sắc văn hóa, quốc gia hay chủng tộc đã hình thành (thường dùng để chỉ các dân tộc tham gia). Định nghĩa cũng có thể chỉ đơn giản là một quốc gia khai sinh. Khi được sử dụng như một danh từ thích hợp , Quê quán là gì. Cũng như các từ tương đương trong các ngôn ngữ khác, thường có ý nghĩa dân tộc dân tộc . Một quê quán cũng có thể được gọi là một quê quán , một quê quán , hay một đất nước mẹ. Tùy thuộc vào văn hóa và ngôn ngữ của quốc tịch trong câu hỏi.

quê quán là gì

Quê quán đề cập đến một quốc gia mẹ , tức là nơi sinh của một người, nơi tổ tiên của một người, nơi xuất xứ của một nhóm dân tộc hoặc người nhập cư, hoặc một đô thị trái ngược với các thuộc địa của nó. Mọi người thường nhắc đến Mẹ Nga như một sự nhân cách hóa của quốc gia Nga. Trong Đế quốc Anh , nhiều người bản địa ở các thuộc địa đã nghĩ về Anh như là đất nước mẹ của một quốc gia rộng lớn. Ấn Độ thường được nhân cách hóa là Bharat Mata (Mẹ Ấn Độ).

Người Pháp thường gọi Pháp là “la mère patrie”; Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và thế kỷ 19 – thượng lưu Người Philippines , thường được gọi là Tây Ban Nha là ” la Madre Patria “. Người La Mã và các đối tượng của Rome coi Ý là quê quán( terrarum parens ) của Đế chế La Mã , trái ngược với các tỉnh của La Mã .

Tổ quốc

Tổ quốc là quốc gia của một “cha” hoặc ” tổ tiên “. Từ này cũng có thể có nghĩa là một quốc gia sinh ra tùy thuộc vào cách cá nhân sử dụng nó.

Thuật ngữ tổ quốc ( Vaterland ) được sử dụng trên khắp châu Âu nói tiếng Đức , cũng như ở Hà Lan. Ví dụ: ” Wien Neêrlands Bloed “, quốc ca của Hà Lan trong khoảng thời gian từ 1815 đến 1932, sử dụng rộng rãi và dễ thấy từ song song tiếng Hà Lan.

Do việc sử dụng Vaterland trong tuyên truyền chiến tranh phát xít Đức, thuật ngữ “Tổ quốc” trong tiếng Anh đã trở nên gắn liền với tuyên truyền chống phát xít của Anh và Mỹ trong Thế chiến II . Đây không phải là trường hợp ở chính nước Đức, nơi từ này vẫn được sử dụng trong bối cảnh yêu nước thông thường.

quê quán là gì

Các thuật ngữ đánh đồng “Tổ quốc” trong các ngôn ngữ Đức khác:

 • Tiếng Nam Phi Vaderland
 • Đan Mạch fædreland
 • Hà Lan vaderland
 • Tây Frisian helistân
 • Vaterland Đức
 • Iceland föðurland
 • Liên bang Na Uy
 • Scots warmuinlie (bên cạnh faitherland phổ biến hơn )
 • Fäderneslandet Thụy Điển (bên cạnh fosterlandet phổ biến hơn )

Một thuật ngữ tương ứng thường được sử dụng trong các ngôn ngữ Slav, trong:

 • Nga otechestvo (отечество) hoặc otchizna (отчизна)
 • Ojczyzna Ba Lan (bên cạnh tên hiếm hơn macierz “quê quán”)
 • Otčina Séc (mặc dù thuật ngữ thông thường của Séc cho “quê quán là gì” là vlast )
 • Batkivshchyna ( tiếng Ukraina ) hoặc vitchyzna (tiếng Tây Ban Nha).
 • Otadžbina của người Serbia (џџџџии
 • Croatia domovina (quê quán là gì)
 • Tiếng Bulgaria là tiếng Nhật ( tatkovina ) cũng như otechestvo
 • Tiếng Ả Rập tiếng Pháp ( tatkovina )

Trong ngôn ngữ Lãng mạn , một cách phổ biến để nói về quê quán của một người là Patria / Pátria / Patrie có cùng ý nghĩa với Tổ quốc , đó là quốc gia của cha mẹ / cha chúng ta (Từ tiếng Latin, Pater, cha). Vì patria có giới tính nữ tính, nó thường được sử dụng trong các biểu hiện liên quan đến mẹ của một người, như trong tiếng Ý la Madrepatria , tiếng Tây Ban Nha la Madre Patria hoặc tiếng Bồ Đào Nha là Pátria Mãe (Tổ quốc mẹ).

Ý nghĩa khác nhau

 • Các Liên Xô tạo quê quán đối với một số dân tộc thiểu số trong những năm 1920. Trong đó có Volga Đức ASSR và Tỉnh tự trị Do Thái . Trong trường hợp của ASSR Đức Volga, những người đồng hương này sau đó đã bị bãi bỏ. Và cư dân của họ bị trục xuất đến Siberia hoặc SSR của Kazakhstan . Trong trường hợp của Khu tự trị Do Thái, điều này là không cần thiết.   Vì nó đã được tạo ra từ đầu ở tận cùng phía đông của Siberia. Nơi không có người Do Thái nào từng sống.
 • Tại Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa được thành lập ngay sau ngày 11 tháng 9 năm 2001. Các cuộc tấn công khủng bố , như một phương tiện để tập trung đối phó với các mối đe dọakhác nhau. Trong một cột tháng 6 năm 2002, đảng Cộng hòa tư vấn. Và viết diễn văn Peggy Noonan bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Bush sẽ thay đổi tên của các bộ phận. Viết rằng, “Tên vỉ An ninh Nội địa trên rất nhiều người dân, dễ hiểu. Quê quán là gì, không phải là thực sự là một Từ Mỹ, đó không phải là điều chúng ta thường nói hay nói bây giờ “.
 • quê quán là gì
 • Tại Nam Phi

 • Trong kỷ nguyên phân biệt chủng tộc ở Nam Phi , khái niệm này đã được đưa ra một ý nghĩa khác. Chính phủ da trắng đã chỉ định khoảng 25% lãnh thổ phi sa mạc của mình cho việc định cư của bộ lạc da đen. Người da trắng và những người không phải người da đen khác bị hạn chế sở hữu đất đai hoặc định cư ở những khu vực đó. Sau năm 1948, họ dần dần được cấp một “quy tắc gia đình” ngày càng tăng. Từ năm 1976, một số khu vực này đã được trao độc lập. Bốn trong số đó được Nam Phi tuyên bố là quốc gia độc lập, nhưng không được công nhận là quốc gia độc lập bởi bất kỳ quốc gia nào khác ngoài nhau và Nam Phi. Các vùng lãnh thổ dành cho cư dân châu Phi cũng được gọi là bantustans .
 • Ở Úc

  Thuật ngữ này đề cập đến các khu định cư của thổ dân tương đối nhỏ (còn được gọi là ‘Outstations’) nơi những người có quan hệ họ hàng gần gũi chia sẻ những vùng đất quan trọng đối với họ vì lý do văn hóa. Nhiều ngôi nhà như vậy được tìm thấy trên khắp Tây Úc, Lãnh thổ phía Bắc và Queensland. “Phong trào quê quán” đã đạt được đà trong những năm 1970. Người ta ước tính rằng số lượng quê quán dao động trong khoảng 500 đến 700, không phải tất cả các quê hương bị chiếm đóng vĩnh viễn do lý do thời vụ hoặc văn hóa. 

 • Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ , khái niệm “quê quán là gì”, đặc biệt là theo nghĩa yêu nước. Là ” ana vatan ” (quê hương mẹ), trong khi ” baba ocağı ” ( lò sưởi của cha ). Được dùng để chỉ ngôi nhà thời thơ ấu của một người. (Lưu ý: Từ ” ocak ” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa kép là tháng một và lò sưởi , giống như ” hogar ” của Tây Ban Nha .)

Summary
Quê quán là gì? Khái niệm cơ bản về quê quán
Article Name
Quê quán là gì? Khái niệm cơ bản về quê quán
Description
Quê quán là gì? Một quê quán là khái niệm về nơi ở: bản sắc văn hóa, quốc gia hay chủng tộc đã hình thành (thường dùng để chỉ các dân tộc tham gia)
Author
Publisher Name
OTB VietNam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------