trang phục của dân tộc mường

Việt Nam là một đất nước có nhiều nét văn hóa đa dạng bởi có đến 54 dân tộc anh em. Một trong những yếu tố thể hiện nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc là trang phục. Hầu hết trang phục của các dân tộc thiểu số ở vùng cao luôn gây ấn tượng bởi những hoa văn thổ cẩm tinh tế, đẹp mắt với màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, có một dân tộc không như vậy. Khác với nhiều dân tộc khác, trang phục của dân tộc mường có phần đơn giản hơn nhiều. Hãy cùng OTB VietNam tìm hiểu sâu hơn về loại trang phục này nhé!

Đặc trưng riêng trong trang phục của dân tộc mường

Trang phục dành cho nữ

Trang phục của dân tộc mường khá đơn giản. Người phụ nữ Mường thường mặc một loại áo có tên là áo Pắn. Áo khá ngắn, có màu trắng hoặc màu sáng. Hiện nay cũng có nhiều màu sắc khác nhưng không được làm bằng loại vải cổ truyền. Những màu sắc về sau này cũng không được coi là màu sắc truyền thống. Áo này thường dài đến chấm eo, xẻ ngực, ống tay áo dài. Phần thân áo ngắn hơn loại áo cánh của người Kinh. Đó là phần áo khoác ngoài. Áo mặc bên trong là loại áo báng. Phần áo này cùng với phần đầu của chân váy nổi lên giữa hai vạt áo khoác ngoài.

Khác với dạng váy xòe của nhiều dân tộc khác. Váy trong trang phục của dân tộc mường là dạng hình ống. Váy thường được nhuộm chàm đen và loại vải thâm khá đơn điệu. Điểm nhấn khiến chiếc váy này trở nên nổi bật hơn là phần cạp váy. Phần cạp này được dệt hoa văn thổ cẩm trông rất bắt mắt. Phần cạp váy này đã trở thành một sản phẩm nghệ thuật đặc sắc đối với trang phục của người Mường.

Váy trong trang phục của dân tộc mường là dạng hình ống. Váy thường được nhuộm chàm đen và loại vải thâm khá đơn điệu.

Trang phục dành cho nam

Nói đến trang phục của dân tộc mường dành cho nam giới thì thường có màu chàm. Có cả hai loại áo ngắn và áo dài. Áo dành cho nam giới là loại áo xẻ. cổ tròn có khuy cài. Đây là loại áo cánh kéo dài đến qua mông. Phần tà áo có hai túi ở dưới hoặc cũng có thể thêm một túi ở phía ngực trái. Quần mặc chung là quần dài, rộng, thắt lưng quấn quanh cạp. Phụ kiện mặc chung với trang phục truyền thống là khăn quấn đầu.

Người con trai mường xưa thường để tóc dài, đem búi tóc lại rồi quấn khăn. Phần khăn quấn thừa được giắt sang hai bên. Mãi đến sau này mới có thêm loại dùng khăn xếp quấn như của người Kinh dưới xuôi. Ngày nay con trai mường ít để tóc dài mà cắt ngắn, quấn khăn trắng. Đó là trang phục thường ngày. Còn trong những ngày lễ hội, con trai mường thường mặc áo lụa tím hoặc vàng, quấn khăn đầu màu tím.

Bộ trang phục truyền thống đầy đủ dành cho nữ của người Mường

Bộ trang phục truyền thống đầy đủ dành cho phụ nữ Mường gồm có:

 • Mũ đội đầu: Phụ nữ mường thường đội khăn đội đầu màu trắng hoặc xanh. Chủ yếu là màu trắng. Những chiếc khăn này khá đơn giản chứ không cầu kì, sặc sỡ như nhiều dân tộc khác
 • Yếm: Yếm của phụ nữ Mường được mô phỏng hệt như yếm của người Kinh. Một điểm khác biệt duy nhất có lẽ là yếm của phụ nữ Mường có phần ngắn hơn so với người Kinh và họ chỉ dùng vải màu trắng.
 • Áo trong: Loại áo này khá ngắn, có nét tương tự với kiểu áo cánh. Áo có phần xẻ ở giữa. Tuy nhiên, không cúc, không khuy, màu trắng.
 • Áo chùng (áo mặc ngoài): Có phần xẻ ở giữa tương tự áo trong. Áo này cũng không có cúc và khuy. Áo có màu trắng nhưng đôi khi cũng có màu đen. Áo chùng của người mường có phần khá giống với  áo dài của phụ nữ Thái.
 • Chân váy: Đây là loại váy ống bó. phần váy này kéo dài từ nách xuống gần mắt cá chân. Phần cạp váy đè lên nửa dưới phần áo trong. Việc này giúp che phần ngực thêm kín.
 • Cái tênh: Đây là chiếc khăn dài được nhuộm lục. Cái tênh dùng để quấn ngang tầm hông quanh váy.
 • Khăn thắt áo: Chiếc khăn sồi dùng để khép hai tà áo lại. Khăn được thắt quanh áo chùng ngang tầm hông.

Bộ trang phục truyền thống đầy đủ dành cho nam của người Mường

So với trang phục dành cho nữ thì trang phục của dân tộc mường dành cho nam lại càng đơn giản hơn. Bộ trang phục truyền thống đầy đủ dành cho nam giới Mường gồm có:

 • Áo ngắn: Áo thường được nhuộm màu chàm. Là loại áo cánh ngắn dài phủ kín phần mông.
 • Quần: Chiếc quần trong trang phục truyền thống của nam giới là loại quần lá tọa ống rộng.
 • Khăn quần: Chiếc khăn này như một điểm nhấn ở phần cạp quần. Khăn được dùng để thắt giữa bụng. Nó còn có một tên gọi khác là khăn quần.
 • Khăn quấn đầu: Vì nam giới người mường xưa thường để tóc dài búi lên nên thường có thêm chiếc khăn quấn đầu. Nó được coi như một phụ kiện đi chung với bộ trang phục. Tuy ngày nay đa số nam giới đều cắt tóc ngắn, song tục quấn khăn vẫn còn đó. Và màu khăn họ thường chọn là màu trắng.

Khăn quấn đầu – câu chuyện tình ý nghĩa mang tên trang phục của người mường

Trong trang phục của người mường không thể thiếu chính là chiếc khăn quấn đầu. Chiếc khăn trắng quấn trên đầu những người phụ nữ Mường trông thì đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc. Nó không chỉ đơn thuần là tấm vải che đầu trước nhiệt độ, thời tiết và những khắc nghiệt ở vùng núi rừng. Chiếc khăn quấn đầu ấy còn mang trong mình một câu chuyện tình yêu đầy ý nghĩa xã hội rất sâu xa. Chiếc khăn ấy gắn với truyền thuyết tình yêu đầy lãng mạn.

Đó là chuyện tình buồn về một chàng trai đất Mường nghèo tên là Khỏe với cô gái nhà lang xinh đẹp là Út Dô. Sự cách trở về gia thế đã khiến đôi trai tài gái sắc không thể đến được với nhau. Câu chuyện tình yêu những tưởng đẹp như mơ là trở thành một mối tình tuyệt vọng vì khác biệt thân thế. Nghe theo tiếng gọi của con tim, nàng Út Dô đã chết và biến thành những bông hoa clăng mọc đầy ven suối. Và như một điều để tưởng nhớ mối tình bi ai ấy phụ nữ Mường đã lấy một mảnh vải được làm từ sợi bông đội lên đầu để tỏ lòng nhớ thương nàng Út Dô cũng như mối tình của nàng với chàng Khỏe

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
trang phục của dân tộc mường
Article Name
trang phục của dân tộc mường
Description
Hầu hết trang phục của các dân tộc thiểu số ở vùng cao luôn gây ấn tượng bởi những hoa văn thổ cẩm tinh tế, đẹp mắt với màu sắc sặc sỡ. Tuy nhiên, có một dân tộc không như vậy. Khác với nhiều dân tộc khác, trang phục của dân tộc mường có phần đơn giản hơn nhiều. Hãy cùng OTB VietNam tìm hiểu sâu hơn về loại trang phục này
Author
Publisher Name
OTBVietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------