cách học võ karate tại nhà

Triết lý phía sau môn võ karate rất rộng lớn và phức tạp. Karate được phát triển từ hàng ngàn năm trước qua các cuộc chiến tay không lẫn có vũ khí. Các kỹ thuật này đã được hoàn thiện hàng trăm năm trước. Nhưng vẫn được tiếp tục hoàn hiện và phát triển qua từng thế hệ. Đạo Phật, đạo Lão và võ sĩ đạo đều có phần đóng góp trong quá trình phát triển triết lý của môn karate này. Karate hiện đại được phát triển khoảng 400 năm trước ở Nhật Bản. Có nguồn gốc chủ yếu từ võ Công Phu của Trung Quốc. Xem Bước 1 dưới đây để bắt đầu học các kỹ thuật cơ bản của võ karate.

1. Nhập môn karate

Thiền: (5+ phút)

Gạt bỏ tất cả suy nghĩ trong đầu; tập trung vào hơi thở. Hít đều qua mũi và thở đều ra miệng; giữ hơi thở ổn định và tâm trí trong sáng là bước đầu chuẩn bị để học Karate. Không giới hạn về thời gian. Nhưng phải thiền tối thiểu 5 phút là đủ để gạt bỏ mọi tạp niệm trong đầu và giúp bạn tập trung tinh thần. Thiền chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chiến đấu!Quên đi bài vở. Quên đi công việc. Quên đi học tập. Quên đi gia đình, những rắc rối trong cuộc sống và mọi thứ. Tưởng tượng tất cả đang bốc hơi và biến mất trước mắt bạn. Khi mọi thứ đã tan biến, bạn sẽ thấy một căn phòng trống. Và ở giữa căn phòng là một quả cầu lửa bắt đầu bốc cháy từ trong hư vô. Ngọn lửa là sức mạnh và năng lượng này đại diện cho bất kì thứ gì bạn hy vọng. Và mong muốn đạt được khi tự học karate. Khi thời gian thiền gần kết thúc thì cũng là lúc căn phòng đó bị bao trùm hoàn toàn trong ngọn lửa.

võ karateLàm ấm cơ thể ( 10 phút )

Hãy bắt đầu bằng cách chạy bộ tại chỗ hoặc chạy quanh khu nhà trong 5 phút; cộng thêm khoảng 5 phút (hoặc 15-20 nhịp cho mỗi bài tập) chống đẩy, gập bụng biên độ dài (hay gập bụng với biên độ ngắn), nâng chân và chống đẩy ngược.Làm ấm cơ thể rất quan trọng đối với khả năng làm việc của cơ bắp. Nếu bạn không giúp cho cơ bắp thả lỏng để sẵn sàng cho việc luyện tập và giãn cơ, chúng sẽ chống lại bạn và ngay cả những động tác cơ bản cũng khó thực hiện đúng.

võ karate

Giãn cơ (15 phút)

Làm giãn tất cả các nhóm cơ chính trước khi tập là điều rất quan trọng để có cơ thể thả lỏng và linh hoạt. Tìm sách hướng dẫn cách giãn cơ nếu bạn chưa biết các bài tập giãn cơ. Trong karate, giãn cơ chân là việc rất quan trọng để ngăn ngừa việc bị chấn thương. Giãn cơ được thực hiện sau khi làm ấm cơ thể. Khi cơ đã ấm lên, đó là lúc chúng dễ dàng tiếp nhận lực kéo giãn nhất. Và cũng là lúc để việc kéo giãn được thực hiện an toàn và hiệu quả nhất.

võ karate

Tìm hiểu triết lý phía sau võ karate.

Trong mắt những người không biết về karate, karate dường như chỉ toàn là phô diễn bạo lực. Thật ra nó ở thái đối lập hoàn toàn. Cốt lõi của môn karate là sự yên bình, và hơn thế nữa, đó là yên bình trong tâm trí. Trong cuộc sống, xung đột là điều không thể nào tránh khỏi. Khi điều này xảy ra, xung đột cần được xử lý nhanh chóng và bằng sức mạnh. Kết quả là người học karate có sự tự tin bẩm sinh kèm theo chút khiêm tốn.Đó là một dạng nghệ thuật mà tâm trí và tinh thần cũng đóng vai trò quan trọng như thân thể. Cả ba phải được phát triển đồng thời để người luyện có thể làm chủ môn thể thao này. Trong khi thân thể phải ghi nhớ động tác thì tâm trí phải nhớ cách giữ tĩnh lặng.Karate luôn bắt đầu và kết thúc bằng tinh thần thượng võ. Trong karate, hiếm có điểm nào mang tính ích kỷ. Người ta tin rằng bạn sẽ được đền đáp vì tinh thần thượng võ.

2. Học các thế đứng, phát triển khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh

Tập thuần thục các thế đưng cơ bản

Bạn sẽ luôn muốn đẩy nhanh tiến độ để học các chiêu thức hấp dẫn. Nhưng đáng tiếc là các động tác đá, đánh và phòng thủ sẽ không hiệu quả nếu bạn không đứng đúng tư thế. Bạn sẽ không thể nào trở thành một cầu thủ bóng chày giỏi nếu cầm gậy sai cách, phải vậy không? Tất nhiên rồi. Những kỹ thuật cơ bản thật sự là nền tảng để tạo nên một võ sĩ karate giỏi. Và với các trường phái karate khác nhau. Bạn sẽ thấy có các thế đứng khác nhau tùy vào trường phái karate bạn đang học. Tuy nhiên đa số các trường phái karate đều có ba thế đứng nhưng được biến đổi đôi chút: Thế đứng tự nhiên (shizentai-dachi) là bàn chân trước chỉ về phía trước, bàn chân sau mở một góc 45 độ chỉ về phía sau. Hai bàn chân cách nhau một đoạn tự nhiên như khi bước đi.Thế tấn trước (zenkutsu-dachi) giống thế đứng tự nhiên nhưng hai bàn chân cách xa hơn và trọng lượng cơ thể dồn chủ yếu lên chân trước.Thế tấn chân mèo (nekoashi-dachi). Vị trí đặt bàn chân giống thế đứng tự nhiên nhưng trọng lượng cơ thể dồn chủ yếu lên chân sau. Nếu muốn thì bạn có thể nâng gót chân trước lên.

Bắt đầu với thế đứng chuẩn bị

Các thế đứng trên đây là thế đứng chiến đấu. Tuy nhiên, lúc bắt đầu cuộc đấu, bạn phải đứng ở thế chuẩn bị. Bạn có ba lựa chọn cơ bản sau:

  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Fukyugata yêu cầu đặt hai gót chân chạm nhau và đầu bàn chân mở ra một góc 60 độ.
  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Pinan yêu cầu đặt hai bàn chân mở rộng ngang vai, đầu bàn chỉ ra ngoài và tạo thành góc 45 độ.
  • Thế chuẩn bị trong loạt bài Naihanchi yêu cầu đặt hai bàn chân song song và khép sát nhau

Chú ý khả năng giữ thăng bằng

Karate chính xác không phải là thứ mà người say có thể tập, vì một lý do là nó đòi hỏi khả năng giữ thăng bằng rất lớn. Điều này cũng giải thích vì sao các thế đứng lại quan trọng đến vậy! Chúng giúp bạn giữ trọng tâm cơ thể, ra đòn trơn tru và mạnh mẽ. Nhưng sức mạnh mà bạn cảm nhận trong tư thế đứng không thể biến mất khi bạn bắt đầu đá!

  • Luôn nghĩ về trọng tâm cơ thể. Nếu bạn mở rộng hai chân, nghĩa là cơ thể hạ xuống, điều này mang lại sự ổn định và lực đánh lớn hơn. Nhưng nếu bạn hạ người quá thấp thì sự linh hoạt và tốc độ không còn. Khi nói đến khả năng giữ thăng bằng thì bạn cần tìm ra điểm cân bằng lý tưởng.
  • Mặc dù thăng bằng là yếu tố quan trọng, nhưng khi bắt đầu tự vệ, bạn cũng cần có khả năng chuyển dịch sự thăng bằng đó thật nhanh. Nếu bạn duy trì một tư thế quá lâu, đối thủ có thể dễ dàng tấn công bạn. Chính vì vậy sự chuyển dịch giữa các tư thế cũng quan trọng.

Tập trung vào sức mạnh và tốc độ.

Có rất nhiều người có thể nâng tạ hàng trăm ký nhưng vẫn không thể giỏi karate. Vấn đề không phải là bạn có nhiều cơ bắp hay không — quan trọng là sức mạnh và tốc độ.

  • Hai yếu tố này có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trên chặng đường dài đi đến mục tiêu, bạn sẽ phát triển tốc độ nhanh hơn và do đó lực đánh cũng mạnh hơn. Nếu bạn sử dụng toàn bộ cơ thể, sức mạnh tập trung vào đòn tấn công sẽ lớn hơn, nhưng bạn nhất thiết phải dùng tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, bạn đừng cho rằng karate là môn võ tập trung vào sức mạnh, thay vào đó, nó tập trung vào các động tác nhanh và chính xác.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------