cửa khẩu việt trung

Khu vực cửa khẩu luôn được xem là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi hàng hóa, xuất nhập cảnh nhộn nhịp nhất các quốc gia liên quan. Đây cũng là nơi dễ xảy ra biến động và khó kiểm soát nhất. Việt Nam có tổng cộng 86 cửa khẩu, tính cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không. Trong đó có 28 cửa khẩu việt trung. Các cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc luôn được xem là nơi hoạt động sôi nổi nhất. Hôm nay OTBVietNam sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các cửa khẩu việt trung mà có thể bạn quan tâm.

Cửa khẩu là gì? Tìm hiểu về cửa khẩu việt trung

Cửa khẩu có thể hiểu nôm na là cổng giao thương tại biên giới giữa hai quốc gia. Đây là nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh giữa hai đất nước. Việc trao đổi, qua lại biên giới quốc gia đối với con người, hàng hóa, phương tiện,… cũng đều được diễn ra tại đây. Các cửa khẩu quốc tế được chia thành bốn loại. Đó là cửa khẩu quốc tế đường bộ, cửa khẩu quốc tế đường sắt, cửa khẩu quốc tế đường thủy và cửa khẩu quốc tế đường hàng không. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu cửa khẩu quốc tế đường bộ. Mà cụ thể hơn là cửa khẩu việt trung.

Trung Quốc là nơi có nhiều cửa khẩu đường bộ với Việt Nam nhất. Đơn giản vì đây là nước láng giềng và có biên giới tiếp giáp, liền kề với Việt Nam. Trung Quốc có tới 383,914km đường biên giới tiếp giáp với 7 tỉnh thành của Việt Nam. Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh là bảy tỉnh thành có đường biên giới đất liên tiếp giáp với Trung Quốc. Đây cũng là bảy tỉnh thành được lựa chọn để đặt biên giới việt trung.

Tất cả các cửa khẩu việt trung đều chiếm những vị trí trọng yếu trong thương mại song phương giữa hai quốc gia Việt Nam – Trung Quốc. Nó được coi như hành lang kinh tế giữa hai nước. Trung bình mỗi một cửa khẩu việt trung có khoảng hai triệu người đi qua mỗi năm. Trong đó có khoảng 500 nghìn lượt khách du lịch.

Các cửa khẩu việt trung

Cửa khẩu việt trung Ma Lù Thàng tại Lai Châu

Cửa khẩu Ma Lù Thàng được xem là mũi nhọn kinh tế của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Tại đây, việc giao thương, vận chuyển hàng hóa chỉ có thể thực hiện trên đường bộ. Nguyên do là bởi cửa khẩu việt trung này cách khá xa trung tâm kinh tế. Cũng do cửa khẩu này ở vị trí xa so với trung tâm kinh tế của đất nước nên về cơ sở hạ tầng cũng còn nhiều yếu kém. Hiện tại, hệ thống giao thông ở đây chưa đáp ứng được các xe hàng hóa có trọng tải lớn. Đó được xem là bất lợi khá lớn của cửa khẩu này.

Cửa khẩu việt trung U Ma Tu Khoòng tại Lai Châu

Bên cạnh cửa khẩu Ma Lù Thàng thì U Ma Tu Khoòng là cửa khẩu việt trung thứ hai tại tỉnh Lai Châu. U Ma Tu Khoòng thuộc xã Thu Lũm, Huyện Mường Tè, Tỉnh Lai Châu. Hiện tại, cửa khẩu việt trung U Ma Tu Khoòng thông thương với cửa khẩu Bình Hà ở Trung Quốc. Cũng giống như Ma Lù Thàng, U Ma Tu Khoòng cũng gặp những bất lợi về giao thông. Đây là nơi xa xôi, cách trở nhất tại miền bắc Việt Nam, thường xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão.

Cửa khẩu việt trung A Pa Chải tại Điện Biên

Cửa khẩu A Pa Chải thuộc địa bàn xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, Điện Biên. Đây không phải là cửa khẩu chính mà chỉ là một cửa khẩu phụ được mở ra để phục vụ cho việc giao thương hàng hóa của người dân biên giới tại Điện Biên. Chính vì để phục vụ chính cho vấn đề giao thương của bà con biên giới nên ngay tại cửa khẩu này đã mở ra chợ biên giới A Pa Chải được họp một tuần ba lần.

Cửa khẩu việt trung Mường Khương tại Lào Cai

Nằm trong khu kinh tế cửa khẩu của Lào Cai, cửa khẩu Mường Lương kết nối nước ta với Trung Quốc thông qua cửa khẩu Kiều Đầu. Cửa khẩu việt trung Mường Khương nằm trong khu vực xã Mường Khương, Mường Khương, Lào Cai. Đây được coi là một trong những cửa khẩu việt trung quan trọng của Việt Nam.

Cửa khẩu việt trung Lào Cai

Nếu nói cửa khẩu là hành lang giao thương giữa biên giới các nước thì cửa khẩu quốc tế Lào Cai chính là một trong ba cửa khẩu có vị trí quan trọng trong việc giao lưu kinh tế giữa hai nước Việt – Trung. Cũng bởi nằm ở vị trí trọng yếu là trung tâm thành phố Lào Cai. Vì vậy, các hoạt động xuất nhập khẩu hay xuất nhập cảnh tại đây được siết chặt và kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt. Hàng hóa được xuất khẩu qua cửa khẩu này cũng vô cùng đa dạng. Từ các mặt hàng nông sản cho đến đồ thủ công mỹ nghệ, máy móc công nghiệp,…

Cửa khẩu việt trung Săm Pun tại Hà Giang

Cứa khẩu Săm Pun cách trung tâm huyện Vạc Mèo 47 km, thuộc xã Xín Cái, huyện Vạc Mèo, tỉnh Hà Giang. Đây là cửa khẩu việt trung giao với bên Trung Quốc qua cửa khẩu tương ứng Đièn Bồng. Nơi đây cũng là nơi diễn ra6 họp chợ biên giới Săn Pun

Cửa khẩu việt trung Thanh Thủy ở Hà Giang

Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất của tỉnh Hà Giang. Thuộc xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, Hà Giang, cửu khẩu việt trung Thanh Thủy là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại tỉnh này, các Hà Giang 22 km. Trước đây, Thanh Thủy chỉ là một cửa khẩu quốc gia. Mãi đến năm 2014 mới được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế. Cửa khẩu này nằm đối diện với cửa khẩu Thiên Bảo thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cửa khẩu việt trung Trà Lĩnh tại Cao Bằng

Cửa khẩu Trà Lĩnh còn có tên gọi khác là cửa khẩu việt trung Hùng Quốc hay Nà Đoỏng. Tuy có nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên chính thức của cửa khẩu nầy chính là Trà Lĩnh. Cửa khẩu Trà Lĩnh được kết nối với cửa khẩu Long Bang ở Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu Trà Lĩnh thuộc địa phận thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Nó cách thị trấn Hùng Quốc 6 km và là điểm cuối của tỉnh lộ 205.

Cửa khẩu việt trung Hữu Nghị tại Lạng Sơn

Là một trong những cửa khẩu quốc tế tại Việt Nam, Hữu Nghị nằm ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Cửa khẩu này là điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội (cầu nối quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc). Một điều đặc biệt ở cửa khẩu này là ở Hữu Nghị cắm cột mốc 1116 còn phía Trung gắn cột mốc 1117. Cả hai đều là những cột mốc lớn có gắn quốc huy của hai nước như một sự đánh dấu chủ quyền.

 Cửa khẩu Móng Cái tại Quảng Ninh

Chắc hẳn không ai còn xa lạ với cửa khẩu Móng Cái. Đây là một trong những cửa khẩu việt trung lớn nhất tại Việt Nam. Cửa khẩu quốc tế này nằm ngay giữa biên giới hai nước Việt Trung. Ở Việt Nam, cửa khẩu Móng Cái thuộc phường Hoà Lạc, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Còn phía bên kia Trung Quốc, cửa khẩu này nằm trên địa bàn thị xã Đông Hưng. Cầu Bắc Luân. Thật không ngoa khi nói cửa khẩu Móng Cái là điểm nối giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Trên đây là một trong những cửa khẩu việt trung tiêu biểu. Hi vọng những chia sẻ của OTBVietNam hôm nay sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến hành trình của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
Article Name
cửa khẩu việt trung
Description
Việt Nam có tổng cộng 28 cửa khẩu việt trung. OTBVietNam sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về các cửa khẩu việt trung mà có thể bạn quan tâm.
Author
Publisher Name
OTBVietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------