tiếng trông mê linh

Cải lương là một loại hình văn hóa, nghệ thuật, giải trí đặc trưng của Việt Nam. Cải lương là sự kết hợp của nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật nổi tiếng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhạc tế lễ, đờn ca tài tử và dân ca Nam Bộ đã làm nên nghệ thuật cải lương. Nhắc đến nghệ thuật cải lương người ta không thể không nhắc đến qua vở cải lương kinh điển : tiếng trông mê linh. Tiếng trông mê linh hay còn có tên gọi khác là tiếng trống mê linh. Đây là một vở cải lương thuộc vào hàng xuất sắc ở Việt Nam. Hôm nay, otb việt nam sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về vở cải lương nổi tiếng này.

Vở cải lương nổi tiếng tiếng trông mê linh

Khái quát về tiếng trông mê linh

Vở cải lương ” tiếng trông mê linh ” được biểu diễn lần đầu vào năm 1977. Vở cải lương nói về một sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam trong quá khứ. Đó là cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Vở diễn tiếng trông mê linh đầu tiên do hai nghệ sĩ Thanh Nga, Thanh Sang thể hiện vai chính. Đây cũng là vở cải lương làm nên tên tuổi của hai nghệ sĩ này. Sự nổi tiếng của vở cải lương đã khiến ngươi ta quyết định quay lại thành phim để lưu giữ. Tiếng trông mê linh có thể coi là vở cải lương xuất sắc nhất trong biểu diễn nghệ thuật cải lương. Và vở diễn đầu tiên năm 1977 có thể nói là vở hoàn thiện và hay nhất của vở cải lương này

Các vai diễn trong tiếng trông mê linh

Ở vở cải lương đầu tiên năm 1977, các vai diễn đã chọn mặt gửi vàng cho nhiều tài năng. NSƯT Ngọc Nuôi, NSƯT Quốc Bảo, Kim Hương, Bích Sơn lần lượt thủ các vai Lê Chân, Trương Hầu, Nàng Tía, Bích Sơn. Các vai Tô Đinh, Tào Uyên, Mã Tắc được tin tưởng giao cho Văn Ngà, Hoàng Giang, Hùng Minh. Một số vai diễn khác như Đông Bảng, Đô Trinh do nghệ sĩ Quốc Nhi, Ba Xây thủ vai. Ba vai chính là Trưng Trắc, Trưng Nhị và ThI Sách, không ai khác chính là do các NSƯT Thanh Nga, Thanh Sang và Hà Mỹ Xuân đảm nhiệm.

Sau tiếng vang lớn của tiếng trông mê linh, các nghệ sĩ có vai diễn trong vở kịch đều rất được quan tâm chú ý. Đặc biệt phải kể đến bộ đôi nghệ sĩ Thanh Nga – Thanh Sang.

Nội dung của vở cải lương tiếng trông mê linh

Nội dung của tiếng trông mê linh đã thuật lại đúng lịch sử về thời kì Bắc thuộc lần thứ nhất. Về sự huy hoàng của giây phút Hai Ba Trưng phất cờ khởi nghĩa. Trong những năm tháng đau thương khi mà người Việt phải sống dưới ách thống trị của nhà Đông Hán. Lễ giỗ tổ Hùng Vương là văn hóa bao đời của người Việt từ khi lập nước cũng bị cấm tổ chức. Tại thời điểm đó, Thi Sách là chồng của Trưng Trắc đã bị thái thú Tô Định sát hại. Quá đau khổ trước cái chết của chồng lại mang trong mình mối thù nước nhà. Trưng Trắc đã cùng em gái là Trưng Nhị lập bàn thờ tế Thi Sách và mộ binh. Hai chị em đã lập lời thề sẽ trả mối nợ nước thù nhà này.

Sau khi tế mộ chồng, hai chị em Trưng Trắc – Trưng Nhị đã lên tiếng kêu gọi người dân trên khắp đất nước đứng lên phất cờ khởi nghĩa, thoát khỏi ách thống trị bạo tàn của nhà Đông Hán. Một trong những đoạn hay nhất của vở cải lương là đoạn Trưng Trắc đánh trống kêu gọi.

“Hỡi đồng bào trăm họ

Giặc Đông Hán đang xéo giày đất nước

Nhục nào hơn nhục nô lệ ngoại bang

Thà chết mà đứng thẳng

Hơn cam chịu sống quỳ

Đất nước Nam cẩm tú

Người dân Nam anh hùng

Trước đền thờ tổ quốc

Thà hi sinh giết giặc cứu non sông….”

Những lời lẽ hùng hồn đó đã thức tỉnh người dân cả nước. Khiến cả đất nước đồng lòng đứng dậy chống xâm lăng. Đây cũng là chi tiết đáng giá nhất, hay nhất của vở cải lương. Khi lời lẽ hùng hồn đó cất lên chính là thời khắc ” tiếng trông mê linh ” trở thành kinh điển trong nghệ thuật cải lương.

Lịch sử của vở tiếng trông mê linh

Vở tiếng trông mê linh được dựng lên dựa theo nguyên tác chính ” Trưng Vương “. Đây là một bản ca kịch của tác giả Việt Dung. Vở kịch này được tác giả hoàn thành vào năm 1960. Có lẽ vở kịch sẽ chỉ dừng lại ở đó và không được hồi sinh nếu không có sự tái lập cua đoàn cải lương Thanh Minh. Vào năm 1975, tác giả Vĩnh Điền được tin tưởng giao cho một nhiệm vụ quan trọng. Đoàn Thanh Minh đã  nhờ ông chuyển thể vở kịch Trưng Vương sang thể loại cải lương. Vở cải lương này sẽ đánh dấu sự trở lại của đoàn với công chúng. Không phụ sự kì vọng của cả đoàn cải lương. Vở “Trưng Vương” một lần nữa lại được hồi sinh dưới cái tên mới “tiếng trông mê linh”.

Vở cải lương tiếng trông mê linh ngay sau khi hoàn thiện đã được đạo diễn Ngô Y Linh đứng ra dàn dựng. Sau nhiều tháng tập luyện và dàn dựng, đầu xuân năm 1977, vở cải lương đã ra mắt. Nó đã trở thành một buổi biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong lòng công chúng. Ngay sau buổi công diễn đầu tiên, tiếng trông mê linh đã nhận về cơn mưa lời khen từ khán giả và giới chuyên môn. Điều này đã không phụ công sức của tất cả nghệ sĩ của đoàn Thanh Minh.

Ngay sau buổi diễn đầu tiên, tiếng vang của tiếng trông mê linh đã thu hút nhiều công chúng. Vé bán ra của vở cải lương hết nhanh chóng. Sân khấu luôn chật cứng người xem. Năm 1978, tiếng trông mê linh trở thành một trong những vở cải lương đầu tiên được phát sóng trên truyền hình.

Vở tiếng trông mê linh trong lòng công chúng

Có thể nói, tiếng trông mê linh thật sự là vở cải lương kinh điển trong lòng thế hệ 6x, 7x. Giờ đây khi nhắc lại không ai là không nhớ tới dáng vở oai hùng của Trưng Trắc (Thanh Nga) khi tế chồng kêu gọi cả nước đấu tranh chống ngoại bang. Không ai quên được sự nhập vai xuất thần của từng nhân vật trong vở diễn. Không ai quên cảm xúc khi được ngồi trong sân khấu xem vở cải lương này. Vở tiếng trông mê linh có thể xem là mốc son chói lọi trong nghệ thuật cải lương. Nó đã góp phần khẳng định vị thế của loại hình cải lương – một sản phẩm văn hóa của dân tộc Việt Nam trong lòng công chúng.

Hi vọng bài viết hôm nay của otb việt nam sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc dân tộc. Và hi vọng tiếng trông mê linh sẽ là vở cải lương trường tồn mãi theo thời gian.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
tiếng trông mê linh
Article Name
tiếng trông mê linh
Description
Vở cải lương nổi tiếng tiếng trông mê linh
Author
Publisher Name
OTB VIỆT NAM
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------