Tình hình và cách khắc phục bạo lực học đường ở Việt Nam

Bạo lực học đường ở việt nam

Bạo lực học đường ở việt nam đang khá nghiêm trọng. Bạo lực học đường là những hành vi bạo lực, xúc phạm trái với đạo đức và pháp luật gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác cho người khác diễn ra trong phạm vi trường trường học. bạo lực học đường ở Việt Nam đang khá nghiêm trọng.

Tình trạng bạo lực học đường ở việt nam hiện nay

Bạo lực học đường hiện nay đang trở nên phổ bến trên toàn thế giới và ở Viêt Nam cũng không ngoại lệ. Cứ mỗi năm thì có hơn 5 triệu học sinh có những hành vi bạo lực và con số đó đang tăng lên. Bạo lực học đường ở Việt Nam cũng đang trở nên nghiêm trọng. Cứ 1 năm học thì chỉ xảy ra khoảng 2000 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường học. Những số liệu này cho thấy, tình trạng bạo lực học đường đang là vấn đề nghiêm trọng tại mọi cấp học, lớp học với mức độ gia tăng ngày càng cao, hậu quả ngày càng lớn. Có những học sinh sợ phải đến trường vì những hành vi bạo lực này. Ảnh hưởng đến tương lai và tính cách của các học sinh khác. Bạo lực học đường ở việt nam

Những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ở Việt Nam

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay. Có thể nói là do sự chuyển biến về tâm lý của bản thân học sinh  đối tượng ở tuổi dậy thì từ 12-17 tuổi. Ở giai đoạn này bắt đầu hình thành tính cách ở con người. Và ở độ tuổi này tâm lý không ổn định và với một cái tôi cá nhân quá cao. Trong giai đoạn này chỉ cần những kích thích xấu từ bên ngoài cũng khiến các em học theo, dẫn đến nhiều vụ đánh nhau tại trường học. Với thời đại công nghệ hiện nay nữa cũng có những học sinh đánh nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt trên mạng xã hội . Tóm lại từ bản thân mình cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ở Việt Nam

Nguyên nhân bạo lực học đường ở Việt Nam một phần ở nhà trường

Nguyên nhân bạo lực học đường cũng có một phần do giáo dục của nhà trường còn nghiêng về mặt kiến thức sách vở , đôi khi lãng quên đi về mặt tinh thần và đạo đức. Một phần cán bộ chạy theo đồng tiền đã làm những giá trị quan trọng của nhà trường đi xuống. Một số nhà giáo, nhân viên các cơ sở giáo dục về năng lực, phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp chưa cao. Đã có những bài báo về những vụ bạo lực trường học của các thầy cô giáo.  Nó đã gây ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục.

Nguyên nhân bạo lực học đường ở Việt Nam từ phía gia đình

Do sự giáo dục sai lệch từ cha mẹ. Xã hội phát triển bậc cha mẹ ít quan tâm tới con cái. Hiện nay khá phổ biến tình trạng bạo hành gia đình lên chính con cái của mình. Những vụ bạo hành gia đình như này cũng không phải là chuyện hiếm gặp. Cấp II và cấp III là giai đoạn học sinh hình thành tính cách chỉ cần một tác động xấu từ gia đình và xã hội có thể gây nên tổn thương khó có thể chữa lành. Việc hình thành những tính cách không đúng về giá trị sống dẫn đến những vụ bạo lực học đường.

Nguyên nhân bạo lực học đường ở Việt Nam từ xã hội

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay là xã hội. Hiện nay thì xã hội đang phát triển, công nghệ kết nối con người với con người. Các bộ phim, sách, báo, game bạo lực phi văn hóa được dễ dàng tìm thấy trên internet. Hay các video đánh nhau tràn lan trên mạng. Xích mích vì những chuyện trên mạng xã hội đã gây nên khá nhiều hậu quả đáng tiếc cho các học sinh.

Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học ở Việt Nam hiện nay

Để khắc phục tình trạng bạo lực học đường ở việt nam hiện nay. Nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về phòng, chống bạo lực học đường. Tuyên truyền các gương điển hình trong việc chống bạo lực học đường trên các trang web, cổng thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng.  Và các hình thức khác cho học sinh và gia đình. Kết hợp nội dung giáo dục phòng chống bạo lực học đường vào các hoạt động ngoại khóa.  Nội dung chương trình, sách giáo khoa cần được kết hợp về mặt đạo đức. Tổ chức triển khai các hoạt động tư vấn tâm lý trong môi trường nhà trường ở các cấp. Thực hiện các phương pháp giáo dục tích cực lạnh mạnh.

Thường xuyên cung cấp các thông tin về hoạt động và tình trạng học hành của học sinh đến gia đình. Bi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phòng và chống bạo lực học đường cho đội ngũ giáo viên. Gia đình cần quan tâm đến con cái nhiều hơn. Không nên áp dụng dững biện pháp dạy con cái cổ hủ. Về phía học sinh cần có ý thức rèn luyện và tìm hiểu nâng cao ý thức về hành động và hậu quả của những hành động bạo lực. Đối với một số học sinh cá biệt, cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường để uốn nắn, điều hướng các em vào phong trào của lớp, tránh sự phân biệt đối xử.

Otbvietnam.com

Gia đình, nhà trường, học sinh cùng nhau xây dựng môi trường giáo dục tích cực lành mạnh để xã hội trở càng ngày càng trở nên tốt đẹp

Bạn có thể theo đọc tin tức khác tại http://otbvietnam.com

Summary
Tình hình và cách khắc phục bạo lực học đường ở Việt Nam
Article Name
Tình hình và cách khắc phục bạo lực học đường ở Việt Nam
Description
Bạo lực học đường ở việt nam đang khá nghiêm trọng. Bạo lực học đường là những hành vi bạo lực, xúc phạm trái với đạo đức và pháp luật gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác cho người khác diễn ra trong phạm vi trường trường học. bạo lực học đường ở Việt Nam đang khá nghiêm trọng.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------