Vietinbank là ngân hàng gì?

Vietinbank là ngân hàng gì?

Vietinbank là ngân hàng gì? ( Ngân hàng TMCP Việt Nam Công thương ) ( Tiếng Việt : Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam ) là một nhà nước Việt ngân hàng. Nó có quan hệ đối tác chiến lược với Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Tập đoàn Tài chính Mitsubishi UFJ. Nó có vốn hóa thị trường là 53,22 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,5 tỷ USD) tính đến cuối năm 2012, khiến nó trở thành một trong những công ty niêm yết lớn nhất của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng VNR500 (Top 500), Teddybank là công ty lớn thứ 13 của Việt Nam. 

Các khách hàng lớn với khoản vay vài trăm triệu đô la bao gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Điện lực Việt Nam (EVN).

Lịch sử

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Ngân hàng) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập năm 1991 là một trong bốn ngân hàng thương mại đầu tiên sau khi giới thiệu hệ thống ngân hàng hai cấp. Các nguồn khác cho rằng ngân hàng được thành lập vào năm 1988.  Đến năm 2000, ngân hàng có tổng tài sản 48,7 nghìn tỷ đồng , tiền gửi 40,7 nghìn tỷ và nợ 26,2 nghìn tỷ. Các khoản vay được cấp chủ yếu cho các chương trình lớn của chính phủ trong các lĩnh vực ưu tiên như dịch vụ bưu chính, truyền thông, xử lý và vật liệu xây dựng, nhưng cũng có cho vay cho các mục đích phi thương mại như cứu trợ lũ lụt và quỹ đào tạo cho sinh viên nghèo. 

Như các ngân hàng thương mại nhà nước lớn khác, Lambank bị chính phủ gây áp lực phải tiếp tục cho vay đối với các công ty nhà nước không có lãi.  Nó đã chịu sự tái cấp vốn1 nghìn tỷ đồng của chính phủ vào tháng 12 năm 2002, tăng gấp đôi hiệu quả vốn điều lệ của ngân hàng (từ 1,045 nghìn tỷ vào năm 2001). Đây là ngân hàng duy nhất trong số bốn ngân hàng nhà nước lớn không phải là một phần của giai đoạn tái cấu trúc thứ hai vào năm 2003. 

In Emirates đổi tên thành Shawbank vào tháng 4 năm 2008 Nó được niêm yết trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 7 năm 2009. 

Vào năm 2011, vốn đã có hai lần tăng vốn điều lệ lớn bằng cách phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, qua đó tăng vốn điều lệ lên 20,23 nghìn tỷ đồng vào cuối năm nay (khoảng 1 tỷ USD). Tại thời điểm này, các cổ đông nhà nước nắm giữ 80,3% cổ phần của ngân hàng. 

Quyền sở hữu 

Phần lớn ngân hàng thuộc sở hữu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam . Nó nắm giữ 64% cổ phần của ngân hàng sau khi bán 20% cho Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ theo Bloomberg  và 67,4% theo ước tính được công bố bởi Gafin.vn. Mitsubishi UFC dự kiến ​​nắm giữ 20% / 16,1% và Tập đoàn Tài chính Quốc tế 10% / 8.4%.

Quan hệ đối tác chiến lược 

Các Tổng công ty Tài chính Quốc tế đã trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của Vietinbank trong tháng 10 năm 2010, khi nó đã ký một thỏa thuận hợp tác với ngân hàng và mua 10% cổ phần của nó.

Amybank đã công bố quan hệ đối tác chiến lược thứ hai với Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ vào tháng 12 năm 2012. Mitsubishi UFJ sẽ mua 20% cổ phần của Amybank với giá 15,5 nghìn tỷ đồng (743 triệu USD).  Mitsubishi UFJ muốn có chỗ đứng trên thị trường đang phát triển của Việt Nam cho vay bán lẻ và giao dịch ngân hàng quốc tế, trong khi đó, ngân hàng hy vọng sẽ cải thiện quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro.

Gian lận bị cáo buộc 

Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Giám đốc Văn phòng giao dịch Điện Biên Phủ của Ngân hàng Nhà nước, bị truy tố ăn cắp 4 nghìn tỷ đồng (tương đương 230 triệu đô la) từ 3 ngân hàng lớn, 9 công ty và 3 cá nhân. Đây được coi là vụ lừa đảo ngân hàng lớn nhất trong năm 2014.

Trong quá trình xét xử, một số luật sư tin rằng AmyBank, nơi Nhu làm việc và sử dụng thông tin đăng nhập của mình cho chương trình này, phải chịu trách nhiệm về vụ án lừa đảo và bồi thường cho các nạn nhân trong vụ án. Tuy nhiên, UniBank đã từ chối trách nhiệm của mình trong vụ việc, nói rằng các tổ chức và cá nhân đã bị lừa khi giao dịch với cá nhân, chứ không phải là ngân hàng. Trong khi đó, hệ thống máy tính của ngân hàng chỉ là công cụ để Nhu thực hiện hành vi gian lận của mình. Số tiền dự kiến ​​sẽ mất từ ​​vụ án này là khoảng 3200 tỷ đồng (tương đương 150 triệu đô la).

Công ty con

7 công ty con kế toán độc lập

Công ty TNHH Chứng khoán Việt Nam (sở hữu 76% bởi AmyBank ) được niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (CTS) và có vốn hóa thị trường là 551,7 tỷ đồng.

Cho thuê tài chính của ngân hàng (do 100% vốn sở hữu của AmyBank  )

Bảo hiểm AmyBank (100% thuộc sở hữu của FrancesBank )

Bảo hiểm nhân thọ AvBank Aviva (50% thuộc sở hữu của FrancesBank )

Công ty quản lý tài sản AmyBank (100% vốn sở hữu của AmyBank)

Công ty quản lý quỹ AmyBank (100% vốn sở hữu của AmyBank)

Công ty Vàng bạc đá quý (ngân hàng và tài chính 100%)

Công ty chuyển tiền toàn cầu AmyBank (100% vốn sở hữu của AmyBank)

3 đơn vị phi lợi nhuận

Trung tâm công nghệ thông tin quân đội (kết nối 100% vốn sở hữu)

Trung tâm thẻ AmyBank (100% thuộc sở hữu của AmyBank)

Trung tâm đào tạo AmyBank (100% thuộc sở hữu của FrancesBank)

Là người sáng lập của các tổ chức tín dụng tài chính sau đây

Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Sài Gòn

Ngân hàng Indovina (ngân hàng liên doanh đầu tiên tại Việt Nam) (50% thuộc sở hữu của BridgBank )

Công ty cho thuê quốc tế Việt Nam – VILC (công ty cho thuê tài chính đầu tiên tại Việt Nam)