áp lực tiếng anh

Ngày nay việc học tiếng anh ngày càng trở nên quan trọng hơn. Xã hội yêu cầu hiện đại yêu cầu ngày càng cao đối với khả năng tiếng anh. Chính vì lẽ đó, áp lực tiếng anh là điều không thể tránh khỏi. Bậc cha mẹ luôn muốn con cái phải học hành toàn diện và nhất là các môn ngoại ngữ nói chung và môn tiếng anh nói riêng. Bởi đây được coi là một trong những môn quan trọng quyết định tương lai của các em sau này. Tuy nhiên, việc tạo áp lực tiếng anh không chỉ khiến con trẻ cảm thấy gánh nặng mà còn dễ dẫn đến trầm cảm, hay có những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng OTBVietNam nhìn lại những áp lực tiếng anh mà trẻ em hiện nay đang gặp phải để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc tạo áp lực tiếng anh

Với xu thế hội nhập toàn cầu của các nước trên thế giới như hiện nay thì việc sở hữu khả năng tốt về ngoại ngữ là một nhu cầu tất yếu. Đặc biệt là tiếng anh. Tiếng anh là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới. Nó được nhiều quốc gia sử dụng làm ngôn ngữ chung. Tiếng anh cũng được xem là bộ môn chính trong chương trình giáo dục tại Việt Nam. Chính bởi lẽ đó mà việc học tiếng anh trở nên vô cùng quan trọng. Nhưng song hành cùng với môn ngoại ngữ thông dụng này là những áp lực tiếng anh của học sinh. Học sinh phải đối mặt với áp lực tiếng anh khó tránh khỏi từ gia đình, nhà trường, thành tích,…

Gia đình, nhà trường và những nguyên nhân dẫn đến áp lực tiếng anh

Gia đình và áp lực tiếng anh của học sinh

Trước tiên phải kể đến áp lực tiếng anh từ phía gia đình. Cha mẹ nào mà không mong muốn con cái có thành tích học tập đáng nể và một tương lai tươi sáng. Chính vì thấy được tầm quan trọng của tiếng anh trong xã hội ngày nay, nhiều phụ huynh đã ra sức bắt ép con cái phải có thành tích xuất sắc trong môn này. Điều này đã dẫn đến áp lực tiếng anh không nhỏ đối với lớp trẻ. Nó trở thành gánh nặng đè ép trên vai những người học sinh.

Dĩ nhiên việc học tiếng anh là cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, việc gia đình ra sức ép buộc không chỉ khiến học sinh cảm thấy bị áp lực tiếng anh mà dần dần còn sinh ra cảm giác chán nản, chống đối với môn học này. Lợi bất cập hại là điều mà ai cũng thấy trước nay khi con cái phải chịu áp lực tiếng anh lớn từ phía gia đình.

Học sinh và những áp lực tiếng anh từ phía nhà trường

Không chỉ gia đình mà nhà trường cũng tạo nên những áp lực tiếng anh không nhỏ với học sinh. Một thực trạng mà ta có thể thấy rõ ở ngành giáo dục Việt Nam là yêu cầu học đều các môn từ phía nhà trường. Phải biết rằng, mỗi cá nhân đều có những khả năng và sở trường riêng. Việc nhà trường yêu cầu cao về việc học đều các môn toán, văn, ngoại ngữ và các môn phụ khác là điều rất khó. Vừa mong muốn học sinh học giỏi ngoại ngữ lại vừa muốn các môn khác cũng không được kém cạnh. Thử hỏi học sinh phải phân bổ thời gian như thế nào?

Đó là chưa kể đến việc dạy tiếng anh tại trường học ở Việt Nam còn nhiều điểm hạn chế. Nhiều trường học tại Việt Nam chỉ quan tâm đến việc dạy lí thuyết mà bỏ qua mất thực hành. Trong khi đó với bộ môn nghiêng về thực hành nhiều như ngoại ngữ thì điều đó cũng là một điểm hạn chế. Bị coi là những con mọt sách chỉ giỏi viết bài trên giấy đến khi nói chuyện lại không rặn ra nổi một chữ chính là áp lực tiếng anh không nhỏ của người học sinh.

Những áp lực tiếng anh mang tên thành tích

Thành tích của một người luôn được đem lên bàn cân để so sánh. Tiếng anh hay những bộ môn khác cũng đều không thể tránh khỏi hai chữ thành tích này. Thành tích thi cử, bảng điểm tiếng anh,… đã tạo những áp lực tiếng anh cho học sinh. Vẫn biết việc học tiếng anh là quan trọng. Nhưng thay vì tạo sức ép cho con cái thì khuyến khích và tạo hứng thú với môn học chẳng phải là tốt hơn sao? Việc cha mẹ lấy bảng điểm của con cái để so sánh với người nọ người kia trước nay là là điều sai lầm mà nhiều người mắc phải. Điều này không chỉ khiến đứa trẻ cảm thấy mặc cảm. Đồng thời cũng khiến con trẻ chán nản, mất đi hứng thú học tiếng anh lúc đầu.

Hậu quả của việc tạo áp lực tiếng anh lên con trẻ

Việc tạo áp lực tiếng anh lên con trẻ tưởng chừng như sẽ khiến họ học tập tốt hơn. Nhưng ngược lại với mong muốn đó, việc tạo áp lực tiếng anh sẽ chỉ phản tác dụng. Đã có nhiều minh chứng đáng buồn cho điều này. Vừa qua, tại huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh một nữ sinh lớp 7 trường THCS Tân Lâm đã tự tử vì áp lực học hành quá lớn. Em ra đi ở độ tuổi còn rất nhỏ để lại lá thư kể về việc sự thất vọng của bản thân khi thành tích học tập xa sút. Trong thư em cũng nói phải chịu về áp lực tiếng anh rất lớn từ phía gia đình.

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp đáng buồn duy nhất. Trước đây, cũng từng có một nam sinh ở Nghệ An quyết định tự tử vì việc học không như mong muốn. Trong bức di thư của cậu bé, ai cũng phải nghẹn ngào khi nghe những trải lòng về áp lực mà em gặp phải. Dưới sức ép từ phía gia đình, em đã ra sức học tập để vừa lòng phụ huynh. Tuy nhiên, kết quả học tập vẫn không được như gia đình đặt ra. Đặc biệt là môn tiếng anh. Chán nản, buồn bã và áp lực tiếng anh từ gia đình đã khiến em quyết định tự sát.

Đó chỉ là hai trong số nhiều câu chuyện buồn khác về áp lực tiếng anh nói riêng và áp lực học hành nói chung mà học sinh đang gặp phải. Biết bao người trẻ bị mắc chứng trầm cảm vì những yêu cầu quá cao do gia đình đặt ra.

Tạo áp lực tiếng anh – nên hay không?

Vẫn biết là cha mẹ nào cũng chỉ muốn tốt cho con. Nhưng tạo sức ép chưa bao giờ là một cách hay. Thay vì ép buộc hãy để trẻ cảm thấy hứng thú. Hay vì quát mắng hay động viên con trẻ. Mục đích tuy giống nhau nhưng chỉ cần cách làm khác đi thì kết quả mang lại cũng khác. Hay luôn lắng nghe tâm sự của người trẻ. Có làm được như vậy thì áp lực tiếng anh có lẽ cũng không còn là nỗi lo lắng của phụ huynh và học sinh nữa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
áp lực tiếng anh
Article Name
áp lực tiếng anh
Description
Ngày nay việc học tiếng anh ngày càng trở nên quan trọng hơn. Chính vì lẽ đó, áp lực tiếng anh là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc tạo áp lực tiếng anh không chỉ khiến con trẻ cảm thấy gánh nặng mà còn dễ dẫn đến trầm cảm, hay có những suy nghĩ tiêu cực. Hãy cùng OTBVietNam nhìn lại những áp lực tiếng anh mà trẻ em hiện nay đang gặp phải để có những điều chỉnh phù hợp hơn.
Author
Publisher Name
OTBVietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------