hình ảnh cây phượng ở sân trường

Cây phượng hay còn có tên gọi khác là phượng vỹ. Cây phượng là hình ảnh rất quen thuộc gắn liến với lứa tuổi học sinh. Trên mỗi sân trường, cùng với bàng, cây phượng trở thành nỗi thương nhớ với mỗi người học sinh mỗi khi phải rời xa trường lớp. Nhắc đến tuổi học sinh, người ta cũng thường liên tưởng đến loài cây này. Có lẽ bởi vậy mà cây phượng từ lâu đã đi vào những trang văn của học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đề tài về hình ảnh cây phượng trên sân trường chưa bao giờ là ngớt. Hãy cùng OTB Việt Nam khám phá hình ảnh cây phượng ở sân trường có gì đặc sắc nhé!

Tìm hiểu thêm về hình ảnh cây phượng ở sân trường

Cây phượng là loài sinh trưởng trong môi trường  khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Vì sắc đỏ rực rỡ của nó, phượng thường được trồng trên sân trường để tạo cảnh quan. Bên cạnh đó, với đặc điểm tán lá dày đặc và tỏa rộng mà cây phượng cũng được coi là một loài cây bóng mát rất được ưa chuộng khi đặt trồng trên sân trường. Cây thường ra hoa vào tháng tư, tháng sáu hàng năm. Đó là thời điểm cây đẹp và rực rỡ nhất. Đó cũng là thời khắc người ta nhớ nhất khi nhắc đến hình ảnh cây phượng ở sân trường. Hoa phượng thường có màu đỏ rực, đỏ cam nhìn rất đẹp mắt. Thỉnh thoảng cũng có những cánh hoa đỏ pha lẫn chấm trắng. Những cánh như vậy lại mang đến một nét đặc biệt riêng.

Sở dĩ loài cây này có tên gọi là phượng vỹ cũng là có nguyên do. Hoa của cây phượng đỏ rực như chim phượng hoàng. Lại thêm phần lá, đặc biệt là các lá non nhìn rất giống đuôi của chim phượng.

hoa phượng rực rỡ mỗi dịp hè về

Biểu tượng của hình ảnh hoa phượng ở sân trường

Cây phượng vĩ là biểu tượng đẹp đẽ cho lứa tuổi. Bởi thời khắc cây phượng trổ hoa rực rỡ nhất chính là lúc học sinh kết thúc năm học. Ngay sau đó, học sinh sẽ bước vào một kì nghỉ dài, xa mái trường, thầy cô, bạn bè. Cũng vì vậy mà hình ảnh cây phượng ở sân trường càng in sâu vào tâm trí mỗi người học trò. Cái tên “hoa học trò” cũng vì thế mà được sinh ra. Sở dĩ hoa của loài cây này được gọi với cái tên thân thuộc như vậy một phần là vì sở thích ép hoa của học sinh. Thông thường, khi sắp phải ra trường, tất cả học sinh sẽ viết một cuốn lưu bút.

Cuốn lưu bút này sẽ viết lại cảm nhận của người học trò về những năm tháng học tập dưới mái trường. Và thật trùng hợp, trong mỗi cuốn sổ lưu bút thường ép một bông hoa phượng trong đó. Không biết chuyện ép phượng đỏ trong cuốn sổ lưu bút bắt đầu từ bao giờ. Cũng không biết vì sao học trò lại chọn hoa phượng mà không loài hoa khác. Có lẽ bởi phượng đã chứng kiến nhiều khoảnh khắc của thời học sinh chăng? Hay bởi cái tên phượng vỹ quá quen thuộc với người học sinh? Quen thuộc đến nỗi nhắc đến hình ảnh hoa phượng ở sân trường người ta nhớ ngay đến tuổi học trò. Quen thuộc đến độ khoảnh khắc rời xa cũng muốn mang theo để lưu giữ.

Khám phá hình ảnh cây phượng trên sân trường trong những trang văn của học sinh

Kể từ lâu hình ảnh cây phượng ở sân trường đã trở thành đề bài trong những trang văn của tuổi học trò. Thử hỏi có ai đã đi qua tuổi học trò mà chưa từng một lần viết về hình ảnh cây phượng trên sân trường. Có lẽ vì quá mức quen thuộc, quá mức gắn bó với lứa tuổi học sinh nên viết về cây phượng luôn là đề tài không thể thiếu.

Thông thường, khi được miêu tả hình ảnh cây phượng ở sân trường, học sinh thường tập trung vào miêu tả những đặc điểm nổi bật của cây như cành, lá hoa,… Những kỉ niệm gắn với cây phượng hay những hoạt động diễn ra dưới gốc phượng luôn là điều được học trò nhắc đến khi viết về hình ảnh cây phượng trên sân trường. Tán phượng xòe rộng đỏ rực dưới cách nhìn của những cô cậu học trò như những mâm xôi gấc khổng lồ hay một đám cháy lớn.

Đọc những trang văn đó, người ta còn được gợi nhớ đến một trò chơi dân gian bình dị gắn với những năm tháng học trò. Đó là trò chơi chọi gà. Đây là trò chơi sử dụng nhụy của hoa phượng để chơi. Nhụy hoa trong tay ai bị rụng trước thì người đó sẽ thua. Trò chơi này rất đơn giản, cũng là trò được nhiều lứa học sinh yêu thích mỗi dịp hè về.

Ép hoa phượng hay làm vòng hoa phượng cũng là những điều được nhắc đến trong lời văn của người học trò. Trong mỗi trang văn có bao giờ là thiếu tiếng ve kêu trong tán cây phượng báo hiệu hè về. Có bao giờ niềm thương nỗi nhớ về hình ảnh cây phượng ở sân trường lại không được nhắc đến trong mỗi trang văn.

Suy ngẫm về hình ảnh cây phượng ở sân trường

Dù là ai, dù đã lớn đến đâu thì hình ảnh cây phượng ở sân trường dường như đã đi vào tiềm thức. Cả tuổi học trò gắn bó với cây phượng. Hình ảnh cây phượng ở sân trường cũng trở thành kí ức đẹp khi xa trường. Nhắc đến tuổi học trò là cây phượng. Nói đến cây phượng là liên tưởng đến tuổi học trò. Đó là một mối liên kết vô hình giữa tuổi học trò và cây phượng. Không ai có thể lí giải hay diễn tả bằng lời được. Phượng rực rỡ như tuổi học trò tươi đẹp và hồn nhiên. Phượng rực lửa như tuổi trẻ sục sôi, tràn đầy nhiệt huyết. Phượng reo vang trong những ngày hè như khúc ca của tuổi trẻ.

Hình ảnh cây phượng ở sân trường đã lưu giữ hết kí ức đẹp đẽ nhất của tuổi học trò. Để rồi biết bao thế hệ học trò đi qua, loài cây này vẫn đứng đó. Sừng sững giữa sân trường. Lặng lẽ lưu giữ những kí ức vui buồn của người học sinh. Qua bao năm tháng, hình ảnh cây phượng ở sân trường tưởng chừng như lặng lẽ. Nhưng không. Dù là niên khóa nào thì nó trong mắt thế hệ học trò cũng là loài cây đẹp nhất, ồn ào và rực rỡ nhất.

Lời kết

Hi vọng qua hình ảnh cây phượng ở sân trường OTB Việt Nam đã phần nào giúp bạn gợi nhớ lại thời học sinh đáng nhớ. Đẹp đẽ nhất là tuổi học sinh. Trân quý nhất cũng là nó. Hãy để phượng lưu giữ giúp bạn những kí ức đẹp đẽ đó nhé! Cảm ơn các bạn đã lắng nghe. Hãy luôn theo dõi OTB Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
hình ảnh cây phượng ở sân trường
Article Name
hình ảnh cây phượng ở sân trường
Description
hình ảnh cây phượng ở sân trường
Author
Publisher Name
OTBVietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------