Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Những cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả

Bạn vừa lập gia đình và sắp và đã đã có những đứa trẻ của mình.Bạn chưa có kinh nghiệm về những vấn đề sắp tới sẽ gặp phải của những đứa trẻ của mình. Dưới đây là một trong những vấn đề có thể giúp bạn bớt lo lắng đi phần nào đó là cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Trước tiên phải tìm hiểu nguyên nhân gây nấc cụt cho trẻ mới có thể áp dụng cách chữa trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nấc cụt xuất hiện khi trẻ có các kích thích tác động đến cơ hoành ở dưới ngực gây nên các co thắt. Điều này có thể xảy ra bất kì độ tuổi nào. Và không có gì phải lo lắng khi trẻ sơ sinh vẫn có khả năng bị nấc cụt. Cũng có thể các bé sơ sinh còn nấc cụt nhiều hơn. Có thể có những trường hợp nấc cụt như:

  • Các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nấc cụt ngay sau khi bú bình. Lý giải cho trường nhợp này là vì trong lúc bé bú, không khí trong bình và sữa đã được nuốt cùng với sữa. Khi mà trẻ bú đã đạt đến mức quá cao nó gây nên kích thích khiến cơ hoành co thắt và tạo nên tiếng nấc.
  • Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến trẻ bị nấc: Khi nhiệt độ giảm mạnh và đột ngột, không khí đi vào phổi sẽ khiến bé bị lạnh. trường hợp có thể gây ra tiếng nấc.
  • Trào ngược dạ dày tạonên tiếng nấc: Axit có trong dạ dày của trẻ đang đi ngược lại vào thực quản. So với những trường hợp trên thì trào ngược dạ dày gây nấc cụt là phổ biến hơn. Bởi vì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa thực sự hoàn thiện. Với những trường hợp nặng, trẻ cần được khám để xác định và cách điều trị cho trẻ.

Một vài cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản

Bạn cũng đừng lo lắng quá vì phần lớn tính trạng nấc cụt ở trẻ sơ sinh đều vô hại và thường tự khỏi. Một phần nhỏ các cơn nấc cụt mạnh và kéo dài khiến trẻ khá mệt và thường khóc. Để giúp trẻ, mẹ có thể làm theo những cách sau:

1. Cho bé uống nước hoặc bú sữa

Trong các cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nước là giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất. Các mẹ có thể dùng muỗng cho bé uống từng ngụm nhỏ. Với trẻ sơ sinh, các mẹ có thể cho bé bú mẹ thay vì cho trẻ uống nước. Đối với trẻ đã ăn dặm, các mẹ cũng có thể cho trẻ uống từ từ hết khoảng 100ml nước. Nếu trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ uống từng ngụm nhỏ và làm động tác thở sâu và ngồi ở tư thế gập đầu gối.Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này hầu hết là các trẻ sẽ hết nấc cụt.

2. Dùng ngón tay bịt lỗ tai hoặc hai cánh mũi trẻ

Các mẹ có thể dùng hai ngón tay bịt hai bên lỗ tai của trẻ. Sau khoảng 30 giây lại thả ra. Hoặc, bạn có thể dùng tay khép hai cánh mũi và kèm theo với việc dùng tay bịt miệng trẻ trong ít giây thôi nhé. Các mẹ hãy duy trì và lặp lại từ 10 -15 lần trẻ sẽ hết nấc. Hoặc các mẹ có thể gãi lên môi và mang tai của bé. Các mẹ đếm dần khoảng tầm 50 cái thì trẻ sẽ hết nấc. Nếu trẻ khóc ngay khi bị nấc sẽ giúp bật được tiếng nấc vì tiếng khóc làm giãn thần kinh thực quản và cắt các kích thích lên cơ hoành dưới ngực.

3. Vỗ nhẹ lưng cho bé

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Cách rất là đơn giản, mẹ có thể chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ từng cái vào lưng trẻ. Các mẹ hãy nhớ mỗi lần vỗ phải dứt khoát và nhẹ nhàng. Cách này có thể giúp trẻ có tình trạng ợ hơi và có thể tránh được các cơn trào ngược.

4. Cho trẻ ăn đường

Đường có vị ngọt sẽ đánh lừa được hệ thần kinh thực quản, giúp bé hết nấc cụt. Và nên nhớ, cách này chỉ áp dụng cho các trẻ từ 2 tuổi trở lên nhé.

5. Dùng mật ong

Một vài giọt mật ong cũng có thể giúp trẻ qua được cơn nấc vì mật ong cũng có vị ngọt. Lưu ý, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với mật ong và có thể dẫn đến ngộ độc. Vì vậy, các mẹ chỉ nên sử dụng cách này cho trẻ lớn.

6. Thay đổi tư thế bú của bé

cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh
Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu trẻ cứ bị nấc sau nhiều bú bình, các mẹ có thể đổi tư thế bú cho trẻ để hạn chế bớt lượng không khí bé nuốt vào. Đồng thời, mẹ có thể  kiểm tra bình xem núm vú có bị thủng hoặc rách không vì đó có thể là nguyên nhân khiến không khí tràn vào nhiều hơn.

7.Giúp bé ợ hơi sau khi bú

Sau khi bé bú no, trẻ có thể hạn chế hiện tượng đầy hơi do khí, nguyên nhân gây nên nấc cụt do ợ hơi. Các mẹ hãy chụm bàn tay lại và vỗ nhẹ vào phần lưng trên của bé để giúp trẻ dễ dàng ợ hơi ngay. Cách này cũng giúp trẻ tránh khỏi nôn rất hiệu quả.

8. Dùng hạt cây hồi

Cách chữa nấc cụt này chỉ áp dụng cho trẻ lớn. Các mẹ dùng một chén nước sôi và cho vào đó ít hạt hồi. Đợi khoảng tầm 15 phút khi nước nguội hãy mang cho trẻ uống.

* Những điều cần lưu ý:

Nếu đã áp dụng những cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh thì ngưng cho trẻ bú vì có thể sẽ khiến trẻ nôn ói nhiều.

Tiếp tục theo dõi trẻ trong vài giờ tiếp theo. Nếu trẻ liên tục nấc trong 3 giờ đồng hồ không dứt, các mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ.

Nấc đi kèm nôn ói liên tục là vấn đề rất nghiêm trọng của dạ dày, cần được đưa trẻ đi khám để bác sĩ chuẩn đoán.

Trên đó là những cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có thể giúp các mẹ bớt lo lắng về một vấn đề. Các mẹ có thể theo dõi những bài viết chia sẻ về sức khỏe cho trẻ và người lớn ở http://otbvietnam.com/suc-khoe. Có thể sẽ hữu ích cho các mẹ.

Summary
Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả
Article Name
Cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản mà hiệu quả
Description
Bạn vừa lập gia đình và sắp và đã đã có những đứa trẻ của mình.Bạn chưa có kinh nghiệm về những vấn đề sắp tới sẽ gặp phải của những đứa trẻ của mình. Dưới đây là một trong những vấn đề có thể giúp bạn bớt lo lắng đi phần nào đó là cách trị nấc cụt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------