Sarcoidosis là gì?

sarcoidosis là gì

Sarcoidosis là gì?

Sarcoidosis là một bệnh liên quan đến các tình trạng bất thường của các tế bào và bị viêm hình thành các khối u được gọi là u hạt. Bệnh thường gặp nhiều ở phổi, da hoặc hạch bạch huyết. Một số ít trường hợp bị ảnh hưởng hơn là mắt, gan, tim và não.
Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan liên quan. Thường không có, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Nó có thể ảnh hưởng đến phổi, có thể có tiếng ho, khó thở hoặc đau ngực.

sarcoidosis là gì

Triệu chứng và nguyên nhân bệnh Sarcoidsis là gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Sarcoidosis là gì?

Nguyên nhân của bệnh sarcoidosis vẫn chưa được biết rõ. Có thể là do phản ứng miễn dịch với tác nhân như nhiễm trùng hoặc hóa chất. Sarcoidosis có thể lây lan khi tiếp xúc.

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh Sarcoidosis là gì?

Sarcoidosis là một bệnh viêm toàn thân có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào, mặc dù nó có thể không có triệu chứng. Khoảng 5% trường hợp được phát hiện do tai nạn.

Các triệu chứng chung của bệnh Sarcoidosis như:

 • Mệt mỏi, thở ngắn, tim đập nhanh hơn bình thường.
 • Khó ngủ, stress
 • Khô mắt, sưng đầu gối, mờ mắt, khó thở , ho khan, ho, hoặc tổn thương da
 • Các triệu chứng ở da khác nhau như phát ban và nốt sần
 • Ho khan, nghẹt mũi, sổ mũi trong thời gian dài

Sarcoidosis cũng có thể có các triệu chứng khác ở các bộ phận như hô hấp, da, tim, phổi, mắt hệ thần kinh… Nếu có dấu hiệu bất thường nên đi bệnh viện kiểm tra để có thể chuẩn đoán chính xác nhất.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Sarcoidosis là gì?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sarcoidsis bao gồm:

 • Tiền sử bệnh của gia đình: nếu một người nào đó trong gia đình bạn đã mắc bệnh Sarcoidosis thì khả năng cao bạn cũng sẽ bị.
 • Có hệ miễn dịch yếu
 • Môi trường sống bị ô nhiễm như chất hóa học, chất thải, có nguồn nước không sạch…
 • Bệnh cũng có thể lây lan qua cấy ghép nội tạng.

Trên đây chỉ là một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Còn cũng có thể nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khác nữa.

Cách chuẩn đoán và điều trị Sarcoidosis là gì?

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh Sarcoidosis là gì?

Chẩn đoán sarcoidosis là một vấn đề loại trừ, vì không có xét nghiệm cụ thể cho tình trạng này. Để loại trừ sarcoidosis trong một trường hợp có biểu hiện triệu chứng ở phổi có thể liên quan đến một X-quang ngực , CT scan ngực. xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở, chụp cắt lớp (CT), sinh thiết mô, xét nghiệm bệnh lao và lấy điện tâm đồ,nội soi… Nếu bạn đi thăm khám thì sẽ được hướng dẫn của bác sĩ để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh Sarcoidosis là gì?

Phương pháp điều trị bệnh sarcoidosis khác nhau tùy thuộc vào bệnh nhân.  Theo thống kê một nửa số bệnh nhân không cần điều trị toàn thân. Hầu hết bệnh nhân chỉ yêu cầu điều trị triệu chứng bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc aspirin .  Đối với những người có triệu chứng phổi, trừ khi suy hô hấp tàn phá, sarcoidosis phổi hoạt động thường được quan sát mà không cần điều trị trong hai đến ba tháng. Nếu tình trạng viêm không giảm một cách tự nhiên, liệu pháp được đưa ra cần thăm khám lại để chọn phương pháp điều trị khác.

Phòng ngừa bệnh và giảm độ tăng trưởng của bệnh Sarcoidosis

Bạn cần có thói quen sinh hoạt tốt như :

 • Hạn chế ăn muối trong khẩu phần ăn nếu bạn dùng thuốc steroid.
 • Tiêm chủng các vắc xin phế cầu khuẩn viêm phổi
 • Không tự ý ngưng sử dụng thuốc hay thay đổi liều lượng dù bạn cảm thấy khoẻ hơn nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Tránh tiếp xúc với các chất kích thích độc hại như thuốc lá….
 • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp vì nắng sẽ làm bạn bị phát ban..

Trên đây chỉ là một số thông tin về Sarcoidosis là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị chỉ ở mức tham khảo. Để được thông tin chính xác nhất thì nên đến bệnh viện và theo lời bác sĩ đưa ra. Bạn có thể theo dõi một số tin tức khác về sức khỏe qua http://otbvietnam.com/suc-khoe/

Summary
Sarcoidosis là gì
Article Name
Sarcoidosis là gì
Description
Sarcoidosis là một bệnh liên quan đến các tình trạng bất thường của các tế bào và bị viêm hình thành các khối u được gọi là u hạt. Bệnh thường gặp nhiều ở phổi, da hoặc hạch bạch huyết. Một số ít trường hợp bị ảnh hưởng hơn là mắt, gan, tim và não. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan liên quan. Thường không có, hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ. Nó có thể ảnh hưởng đến phổi, có thể có tiếng ho, khó thở hoặc đau ngực.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------