shakti yoga là gì?

Cuộc sống bận rộn, luôn bộn bề trong công việc khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Chính vì vậy, nhiều người đã tìm đến các bộ môn thể dục để nâng cao sức khỏe và giải tỏa căng thẳng. Và shakti yoga là một trong số đó. Nhắc đến yoga, người ta sẽ nghĩ ngay đến môn thể thao vừa giúp thư giãn đầu óc, giải tỏa căng thẳng lại vừa giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng. Thế nhưng, nếu hỏi đến shakti yoga thì sao? Hẳn rằng nếu không phải là người tìm hiểu về yoga thì sẽ có nhiều người không biết về shakti yoga. Vậy hãy cùng OTBVietNam tìm hiểu rõ xem shakti yoga là gì?

shakti yoga là gì?

Shakti yoga là một loại hình yoga. Nó yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa cả thể chất và tinh thần. Một trong những cái khó của shakti yoga là yêu cầu sự chuyển động trôi chảy, nhuần nhuyễn cũng như việc chuyển tiếp giữa các vị trí. Trong đó bao gồm cả các kĩ thuật thở, tính linh hoạt, cân bằng và sức mạnh. Mặt khác, shakti yoga còn là sự kết hợp của nhiều nguyên tắc và phong cách yoga khác. Vì lẽ đó, loại hình yoga này khá phức tạp nên cũng yêu cầu sự kiên trì luyện tập.

Trong tiếng Hinduism, Shakti  chỉ năng lượng thần linh. Đặc biệt, nó là từ chỉ năng lượng của nữ giới. Nghĩa của từ shakti còn là chỉ sự sống chảy trong tất cả sự vật có trên vũ trụ này. Ở Hinduism, người ta còn thờ nữ thần Shakti. Đây là vị nữ thần đại diện cho năng lượng nữ tính, cho sự sáng tạo và vận động, đúng như tính chất của loại hình yoga này. Có lẽ vì vậy mà nó được đặt tên theo tên của vị nữ thần này: shakti yoga.

Những động tác trong shakti yoga

Do shakti yoga có thể được kết hợp các nguyên tắc và hình thức từ các loại hình yoga khác nhau nên mỗi một giảng viên khác nhau có thể dạy shakti yoga theo một cách khác nhau. Đây  là điều cũng không có gì quá ngạc nhiên. Tuy có khác nhau về cách dạy, nhưng nhìn chung, shakti yoga theo phong cách nào cũng đều là một chuỗi các bài tập luyện tại mười hai vị trí của cơ thể, xen kẽ kéo dài và uốn cong cột sống.

Nếu là một người đã từng tập luyện shakti yoga thì hẳn sẽ không còn lạ lẫm đối với cái tên ” Lời chào mừng mặt trời”. Đây là tên gọi của một bài tập được coi là quan trọng nhất trong shakti yoga. Bài tập này thường được sử dụng để chào đón ngày mới với mười hai phong cách tập luyện. Vì trước đây nó được sử dụng để rèn luyện cơ thể lúc sáng sớm, đặc biệt là thời điểm mặt trời mọc nên mới có tên gọi như vậy.

Chuỗi bài tập trong shakti yoga được mô phỏng dựa trên hướng di chuyển của mặt trời. Tư thế bắt đầu trong chuỗi bài tập là tư thế đứng thẳng. Tư thế này giống như sự xuất hiện vào ngày mới của mặt trời. Sáu vị trí đầu tiên là các tư thế khởi động của mặt trời. Nó đưa người tập qua tổng cộng bốn khúc cua. Hai khúc cua phía trước và hai khúc cua lùi. Sáu tư thế tiếp theo là một loạt các động tác chuyển động liên tục diễn ra trên sàn. Kết thúc bài tập là động tác trở về tư thế ban đầu.

Những lợi ích khi tập shakti yoga

Mục đích chính của shakti yoga là giúp tăng năng lượng, sức sống và tâm linh cho người tập. Tập luyện shakti yoga chú trọng vào việc rèn luyện tinh thần. Những khía cạnh của tinh thần trong shakti yoga đơn giản chỉ là những trải nghiệm hằng ngày của người tập và cách mà họ xử lí vấn đề đó. Ở đây, sự tự tin, sức mạnh và tính linh hoạt là vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, để có được sự thư giãn sâu sắc khi muốn đương đầu với những áp lực của cuộc sống thì những yếu tố đó là thật sự cần thiết.

Năng lượng đến từ shakti yoga giúp cho người tập luyện sở hữu được tất cả những năng lượng tích cực của cuộc sống. Đồng thời nó cũng giúp loại bỏ những năng lượng tiêu cực, từ đó tăng cường khả năng của người tập. Đây đều là những khía cạnh tinh thần mà shakti yoga mang lại. Shakti yoga không chỉ mang đến sức mạnh ở khía cạnh tinh thần mà nó còn mang lại lợi ích ở khía cạnh thể chất.

Khía cạnh thể chất mà shakti yoga mang lại liên quan đến việc liên kết hơi thở của người tập luyện với các chuyển động liên tục, linh hoạt của cơ thể. Cách làm này sẽ đánh thức năng lượng shakti – năng lượng mặt trời bên trong mỗi người. Nếu ở các bài tập yoga thông thường chú trọng vào các động tác tĩnh. Thì shakti yoga lại chú trọng các chuyển động tràn ngập trong tâm trí và cơ thể người tập. Sự chuyển động này sẽ giải phóng tất cả những căng thẳng, mệt mỏi cho người luyện tập chúng.

Những trải nghiệm thú vị khi tập luyện shakti yoga

Cũng giống như ý nghĩa thực sự của yoga là thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Nếu các bài tập yoga khác hướng người tập tìm đến sự thư giãn, thoải mái để quên đi căng thẳng. Thì với shakti yoga là luôn hướng đến những điều tốt đẹp, hướng về những năng lượng bất tận trong cuộc sống giống như sức mạnh của mặt trời. Đến với shakti yoga, bạn sẽ bất ngờ bởi các bài tập của nó không đơn giản chỉ là những tư thế hay động tác tĩnh như những bài tập yoga khác. Học shakti yoga, bạn phải liên tục chuyển động. Sự chuyển động đến từ cả cơ thể và tâm trí. Đó được xem là sự chuyển động của mặt trời.

Luyện tập shakti yoga khá chú trọng vào vấn đề tâm linh. Bởi người ta nghĩ rằng những năng lượng mà con người có được đều do thần linh ban cho. Điển hình như năng lượng nữ giới đến từ nữ thần Shakti. Hay năng lượng mặt trời của thần Hindu. Nhìn chung, shakti yoga là loại hình yoga khá phức tạp và khó học. Nếu là một người đã từng tập luyện bất kì một loại hình yoga nào khác và có kinh nghiệm tập luyện thì điều đó thật sự rất hữu ích khi bạn luyện tập shakti yoga.

Hi vọng chia sẻ của OTBVietNam hôm nay đã phần nào giúp bạn hiểu rõ shakti yoga là gì? Nếu muốn rèn luyện thể chất hay đơn giản chỉ là thư giãn tinh thần thì có chần chờ gì nữa mà không đăng kí một khóa học shakti yoga ngay thôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
shakti yoga là gì?
Article Name
shakti yoga là gì?
Description
Hẳn rằng nếu không phải là người tìm hiểu về yoga thì sẽ có nhiều người không biết về shakti yoga. Vậy hãy cùng OTBVietNam tìm hiểu rõ xem shakti yoga là gì?
Author
Publisher Name
OTB VietNam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------