Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Những điều cần tránh

Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Nhiều vấn đề thắc mắc ở bệnh sốt xuất huyết, nhiều người sẽ thắc mắc liệu sốt xuất huyết có được gội đầu không. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên biểu hiện đầu tiên và điển hình của bệnh là sốt. Sốt trong sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành cơn, có khi có những cơn rét run, nổi gai ốc. Nhiệt độ cơ thể người bệnh có thể đạt 39 – 40 độ C.

Sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Sốt xuất huyết có được gội đầu không? Cần phải kiêng những gì khi bị sốt xuất huyết? Những thực phẩm nào nê dùng dùng khi mắc sốt xuất huyết…Đó là nhiều điều mà người bị sốt xuất huyết đang băn khoăn lo lắng. Cùng otbvietnam đi giải đáp câu hỏi Sốt xuất huyết có được gội đầu không? qua bài viết sau.

Dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng thời gian qua. Sau những cơn mưa kéo dài, khu nhà ở và môi trường xung quanh của bạn đã tạo “ điều kiện” cho muỗi phát triển.Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Sốt xuất huyết là gì?

 Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên biểu hiện đầu tiên và điển hình của bệnh là sốt. Sốt trong sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành cơn, có khi có những cơn rét run, nổi gai ốc. Nhiệt độ cơ thể người bệnh có thể đạt 39 – 40 độ C. Sốt xuất huyết do muỗi vằn hút máu truyền từ người này sang người khác. Khoảng thời gian 4-5 ngày, bạn sẽ bị mắc sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết có được gội đầu khôngSốt xuất huyết có được gội đầu không

Những biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết

 • Cơ thể người bệnh bỗng dưng sốt cao liên tục từ 39-40 độ C trong khoảng 2-7 ngày liền kề.
 • Cơ thể người bệnh sẽ xuất huyết dưới dạng những chấm rải rác trên giống như những viết kim chích trên da. Và có hiện tượng chảymáu cam, ói ra máu.
 • Người mắc bệnh có hiện tượng đau cơ, đau bụng, mệt mỏi và chán ăn…
 • Mạch đập không đều nhanh hoặc nhẹ, huyết áp giảm hoặc không đo được,…

Khi có những biểu hiện trên bạn nên tơi các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị. Không nên kéo dài tránh những điều không mong muốn xảy ra. Sốt xuất huyết có được gội đầu không

Người mắc sốt xuất huyết có được gội đầu không?

Việc vệ sinh cá nhân là nhu cầu cần thiết đối với mỗi chúng ta có rất nhiều người bệnh không thể chịu được khi mình 1 hoặc 2 ngày mình không đươc gội đầu. Khi mắc sốt xuất huyết, cơ thể của bạn sẽ cảm thấy bứt rứt trong người, khó chịu. Bệnh sốt xuất huyết không phải trong thời gian ngắn 1,2 ngày là khỏi được. Vì vậy, nhu cầu được tắm rửa gội đầu ở người bệnh là rất cao.

Bác sĩ khuyên người bị sốt xuất huyết không được gội đầu tránh tiếp xúc với nước và gió. Bởi nếu tắm rửa hoặc gội đầu sẽ làm cho mạch bị giãn ra mạnh và xuất huyết nặng thêm. Bệnh nhân chỉ được lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không dùng nước lạnh để tắm, gội đầu vì nước lạnh có thể làm co mạch ngoài da và làm giãn mạch trong nội tạng. Điều này dẫn tới nguy cơ tử vong cao ở bệnh nhân. Vậy Sốt xuất huyết có được gội đầu không? câu trả lời là không nhé các bạn.

Người mắc sốt xuất huyết nên kiêng gì?

Ngoài câu hỏi Sốt xuất huyết có được gội đầu không thì người mắc sốt xuất huyết nên kiêng những điều sau như:

 • Người sốt xuất huyết không được những thực phẩm cay, nóng. Vì khi mắc bệnh, sức đề kháng của bạn giảm và năng lượng tiêu hao nhiều hơn bình thường. Những thực phẩm cay nóng như gừng, ớt,mù tạt… sẽ làm cho nhiệt trong cơ thể tăng lên, làm khả năng phục hồi bệnh giảm đi.
 • Người bệnh không ăn thực phẩm có màu sẫm khi mắc sốt xuất huyết. Người mắc bệnh thường bị chảy máu, vì vậy người bệnh nên kiêng ăn thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen trong quá trình điều trị bệnh. Việc không ăn thực phẩm màu đỏ, sẫm còn giúp bác sĩ phát hiện dễ dàng hơn bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày hay không?
 • Người bệnh cũng không ăn trứng và thực phẩm nhiều protein. Người sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em không được ăn trứng gà vì nó làm cho lượng nhiệt cơ thể tăng lên và không phát tán ra ngoài được. Làm cho tình trạng bệnh sẽ trì hoãn hơn.
 • Người bệnh không được uống đồ ngọt đồ có ga khi bị sốt xuất huyết. Không được sử dụng mật ong và các loại đường tự nhiên khác. Người bệnh nếu tiêu thụ đường sẽ khiến cho các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn trì hoãn bệnh.
 • Người bị sốt xuất huyết tránh các chất kích thích như rượu bia thuốc lá vào thời điểm này.

Làm sao để tránh mắc sốt xuất huyết?

Nguyên nhân chính dẫn tới sốt xuất huyết là do bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Vì vậy, để tránh sốt xuất huyết:

 • Trong gia đình bạn cần phải có xịt muỗi, nhang và bôi kem chống muỗi trước khi ngủ.
 • Đi ngủ nên mặc áo dài tay, buông màn để tránh bị muỗi đốt.
 • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, phòng vệ sinh, nơi mắc quần áo…thật khô thoáng tránh ẩm thấp tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi.
 • Nếu bạn chữa sốt xuất huyết ở nhà, nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động nhiều khi bị bệnh tránh gió và nước.
 • Nên uống nước đun sôi và nên sử dụng nước ấm, nước cam hoặc nước chanh mỗi ngày.
 • Người bị bệnh nên ăn thức dễ tiêu hóa khi bị sốt xuất huyết như : cháo…
 • Tránh ăn những loại thức ăn cay nóng, có màu đỏ, đen, nâu , uống trà đặc,…làm cho tình trạng bệnh chậm tiến triển tốt.
 • Không sử dụng thuốc Aspirin để hạ sốt xuất huyết
 • Người bệnh sốt xuất huyết nên tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu
 • Không được cạo gió, phải kiêng ăn những thực phẩm đã kể trên khi bị bệnh.

Những thông tin về sốt xuất huyết có thể giúp  bạn hiểu hơn và tránh được những tình trạng khiến bệnh bị trì trệ và gây nguy hiểm. Vậy chắc bạn đã có câu trả lời cho Sốt xuất huyết có được gội đầu không? và những thắc mắc khác về bệnh xốt xuất huyết rồi phải không. Để có thể tìm hiểu thông tin khác về sức khỏe bạn truy cập tại http://otbvietnam.com/suc-khoe/

 

Summary
Sốt xuất huyết có được gội đầu không?
Article Name
Sốt xuất huyết có được gội đầu không?
Description
Nhiều vấn đề thắc mắc ở bệnh sốt xuất huyết, nhiều người sẽ thắc mắc liệu sốt xuất huyết có được gội đầu không. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên biểu hiện đầu tiên và điển hình của bệnh là sốt. Sốt trong sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành cơn, có khi có những cơn rét run, nổi gai ốc. Nhiệt độ cơ thể người bệnh có thể đạt 39 – 40 độ C.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------