Thuốc menison 16 là gì? công dụng và cách sử dụng

thuốc menison 16

Thuốc menison 16 là thuốc giảm đau, hạ sốt. Nhóm chống viêm không steroid. Thuốc điều trị gout và các bệnh xương hớp. Thuốc menison 16 mg cũng có tác dụng điều trị viêm da dị ứng, lupus ban đỏ. Viêm đường hô hấp dị ứng, thấp khớp, bệnh về máu, bệnh nhân có bất thường chức năng vỏ thượng thận,…

Thuốc menision 16 mg là gì?

thuốc menison 16

Thành phần chính của menision 16 là Methylprednisolone. Nồng độ và hàm lượng 16mg. Nhà sản xuất và phân phối làCông ty Cổ phần Pymepharco. Thuốc menison 16 là thuốc giảm đau, hạ sốt. Nhóm chống viêm không steroid. Thuốc điều trị gout và các bệnh xương hớp. Thuốc Menison 16mg cũng có tác dụng điều trị viêm da dị ứng, lupus ban đỏ. Viêm đường hô hấp dị ứng, thấp khớp, bệnh về máu, bệnh nhân có bất thường chức năng vỏ thượng thận,…

Chỉ định thuốc Menison 16 mg

  • Viêm khớp thấp kể cả viêm khớp thấp ở trẻ em cũng sử dụng được. Viêm đốt sống cứng khớp. Viêm bao hoạt dịch cấp và bán cấp. Viêm màng hoạt dịch của khớp xương. Viêm gân bao hoạt dịch không đặc hiệu. Viêm xương khớp sau chấn thương. Viêm khớp vẩy nến.  Viêm mõm trên lồi cầu. Viêm khớp cấp do gout.
  • Trị liệu duy trì hoặc cấp trong các trường hợp. Lupus ban đỏ toàn thân, hen phế quản, viêm loét đại tràng, thiếu máu tan máu, giảm bạch cầu hạt.
  • Các bệnh về da như: Pemphigut, hồng ban đa dạng. Viêm da bã nhờn. Viêm da tróc vảy. Bệnh vẩy nến.
  • Các bệnh dị ứng như: viêm mũi dị ứng theo mùa quá mẫn cảm với thuốc, bệnh huyết thanh, viêm da do tiếp xúc, hen phế quản, viêm da dị ứng.
  • Bệnh về mắt :
    Viêm loét kết mạc do dị ứng, viêm thần kinh mắt, viêm mống mắt thể mi, viêm giác mạc.
  • Bệnh về đường hô hấp, Viêm phổi hít. Bệnh Sacoid (u hạt) ,ngộ độc, hội chứng Loeffler.
  • Bệnh về máu: Thiếu máu tán huyết, tan xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ở trẻ em, giảm tiểu cầu thứ phát ở trẻ em, giảm nguyên hồng cầu, thiếu máu giảm sản bẩm sinh. Bệnh khối u Bệnh bạch cầu và u lympho ở trẻ em. Rối loạn về máu: thiếu máu tán huyết miễn dịch.
  • Rối loạn nội tiết: Thiểu năng thượng thận nguyên phát và thứ phát methylprednisolon có thể được sử dụng nhưng phải kết hợp với một mineralocorticoid như hydrocortison hay cortison. Tăng sản vỏ thượng thận bẩm sinh, viêm tuyến giáp không mưng mủ. Tăng calci huyết trong ung thư.

Chống chỉ định thuốc Menison 16 mg

Bệnh nhân bị mẫn cảm với các thành phần thuốc. Đang dùng vaccin virus sống. Nhiễm khuẩn nặng trừ sốc nhiễm khuẩn và lao màng não. Tổn thương da do virus, nấm hay lao. Không dùng thuốc đồng thời với cyclosporin, phenobarbital, phenytoin, rifampin và các thuốc lợi tiểu giảm kali huyết có thể làm giảm hiệu lực của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Menison 16 mg

Liều khởi đầu 4-48 mg/ngày. Nên duy trì và điều chỉnh liều cho đến khi có sự chuyển biến về bệnh mắc phải. Nếu điều trị trong thời gian dài nên sử dụng liều thấp nhất có thể đạt tác dụng cần có. Bằng cách giảm liều thuốc sử dụng dần cho tới khi thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh tăng lên. Không nên ngưng thuốc đột ngột trong thời gian dài sử dụng liều thuốc cao bạn nên giảm liều từ từ.
– Điều trị cơn hen cấp tính: 32 – 48 mg/ngày dùng trong 5 ngày. Sau đó bạn có thể bổ sung với liều thấp hơn trong một tuần.
– Những bệnh thấp khớp nặng : Lúc đầu dùng liều 0,8 mg/kg/ngày chia thành liều lượng nhỏ. Sau đó điều trị sử dụng một liều duy nhất hằng ngày.
– Viêm khớp dạng thấp: Liều bắt đầu 4 – 6 mg/ngày. Trong những đợt cấp tính, dùng liều lượng cao hơn. 16 – 32 mg/ngày sau đó giảm dần dần.

Lưu ý: mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảm. Bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sỹ thăm khám để được hướng dẫn cụ thể nhất. Bạn có thể tham khảo các thông tin khác qua http://otbvietnam.com.

 

 

Summary
Thuốc menison 16 là gì? công dụng và cách sử dụng
Article Name
Thuốc menison 16 là gì? công dụng và cách sử dụng
Description
Thuốc menison 16 là thuốc giảm đau, hạ sốt. Nhóm chống viêm không steroid. Thuốc điều trị gout và các bệnh xương hớp. Thuốc menison 16 mg cũng có tác dụng điều trị viêm da dị ứng, lupus ban đỏ. Viêm đường hô hấp dị ứng, thấp khớp, bệnh về máu, bệnh nhân có bất thường chức năng vỏ thượng thận,
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------