Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào đã nở rộ trong những năm qua. Với việc Việt Nam đang nổi lên là nhà đầu tư lớn thứ hai tại quốc gia láng giềng, sau Trung Quốc, một đồng minh lớn khác của Lào. Năm 2009, các công ty Việt Nam đã đầu tư 1,4 tỷ đô la Mỹ vào Lào trong khi các khoản đầu tư của Trung Quốc đạt 932 triệu đô la Mỹ. Mối quan hệ của người Việt với Lào không khác biệt nhiều so với mô hình lịch sử của họ.

Thái độ của người Việt Nam đương đại phản ánh niềm tin về sự vượt trội về văn hóa và chính trị đã tồn tại trong thế kỷ XIX. Khi các quốc vương yếu hơn ở Lào đã tỏ lòng kính trọng với tòa án Việt Nam. Trong một hệ thống được mô phỏng theo mối quan hệ của Trung Quốc với Trung Quốc. Đến thập niên 1980, Lào một lần nữa trở thành quốc gia khách hàng của Việt Nam. Lào, với một đảng cộng sản được người Việt nuôi dưỡng từ lâu, bước vào mối quan hệ với sự ngoan ngoãn.

Lịch sử mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Chiến thắng cộng sản ở Việt Nam năm 1975. Được đi kèm với những thành công cộng sản tương tự ở Lào và Campuchia. Ấn tượng của thế giới không cộng sản lúc bấy giờ là ba đảng cộng sản Đông Dương. Đã giành quyền kiểm soát ở các quốc gia tương ứng, sẽ hợp tác với nhau. Thông qua mối quan hệ anh em của một hệ tư tưởng duy nhất. Để đạt được các mục tiêu chung. Trái ngược với mối quan hệ với Campuchia. Mối quan hệ đặc biệt giữa việt nam và lào cộng sản khá ổn định. Trong lịch sử, các bộ lạc dân tộc. Bao gồm Lào ngày nay đã ít chống lại sự khuất phục của Việt Nam. Và các mối quan hệ chưa bao giờ đạt đến mức độ thù địch. Đặc trưng của mối quan hệ Việt Nam – Campuchia.

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Mặc dù Hà Nội là một bên ký kết Thỏa thuận Genève năm 1962 đã duy trì tính trung lập của Lào. Nhưng nó đã không tuân thủ thỏa thuận này trong thực tế. Ví dụ, trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ hai. Bắc Việt đã có được sự hợp tác của Đảng Cách mạng Nhân dân Lào (Pathet Lào) trong việc xây dựng và duy trì Đường mòn Hồ Chí Minh. Một mạng lưới liên lạc đường bộ trái phép đi qua chiều dài của Lào. Hàng ngàn lính Việt Nam đã đóng quân tại Lào để duy trì mạng lưới đường bộ và đảm bảo an ninh. Các nhân viên quân sự Việt Nam cũng chiến đấu bên cạnh Pathet Lào. Trong cuộc đấu tranh nhằm lật đổ chính phủ trung lập của Lào.

Hợp tác cùng phát triển

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt namLào. Cụm từ “quan hệ đặc biệt” được cả hai bên sử dụng chung sau năm 1976, và vào tháng 7 năm 1977, việc ký kết Hiệp ước Hữu nghị. Và Hợp tác Lào-Việt Nam hai mươi năm đã hợp pháp hóa việc đóng quân của quân đội Việt Nam tại Lào để bảo vệ chống lại thù địch hoặc hàng xóm phản cách mạng. Một yếu tố hợp tác khác có sự tham gia của hàng trăm cố vấn Việt Nam. Những người cố vấn cho các đối tác Lào của họ trong hầu hết các bộ ở Viêng Chăn. Hàng trăm giáo viên. Và kỹ thuật viên LPRP đã học tại các viện của chủ nghĩa Mác – Lênin hoặc các trường kỹ thuật tại Hà Nội.

Hợp tác vẫn tồn tại sau chiến tranh và chiến thắng của cộng sản Lào. Năm 1976. Các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học và kỹ thuật đã được ký kết giữa hai nước. Sau năm 1977 là một Hiệp ước hữu nghị và hợp tác hai mươi lăm năm. Hiệp ước này nhằm tăng cường quan hệ cũng như trừng phạt sự hiện diện quân sự của Việt Nam và hỗ trợ quân sự cho Lào. Sau khi Việt Nam xâm chiếm Campuchia. Lào đã thiết lập liên kếtvới PRK do người Việt hỗ trợ tại Phnom Penh. Trong khi đó, Hà Nội duy trì 40.000 đến 60.000 quân tại Lào.

Lao động sản suất

Trong khi đất đai và lao động giá rẻ của Lào đang thu hút. Các công ty khai thác tài nguyên của Việt Nam. Các công ty này bị cản trở bởi những trở ngại tương tự cản trở sự phát triển khác dọc theo EWEC. Theo Việt Nam. Sự hài hòa kém của các thủ tục biên giới và các yêu cầu đầu tư của người Lào mờ đục. Chưa kể đến bối cảnh khu vực đông dân cư. Nghèo đói đi qua tuyến đường – âm mưu biến EWEC thành dự án đường nông thôn hơn là một hành lang kinh tế. Theo tiếng Việt Các quan chức chính phủ (GVN) cũng như các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế.

Trong khi các quan chức Đà Nẵng thừa nhận tiềm năng chưa được hoàn thiện của EWEC. Và sẵn sàng trợ cấp cho sự phát triển kinh tế và xã hội dọc theo phần hành lang của Lào. Họ cũng đang vận động các ngân hàng phát triển đa phương để hỗ trợ cho “EWEC 2” về phía nam hơn tạo ra mối quan hệ đặc biệt giữa Việt nam và Lào.

Ủng hộ mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt nam và Lào là kho báu vô giá chung của hai quốc gia. Và là yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự thành công của sự nghiệp cách mạng của mỗi quốc gia. Một tuyên bố chung ban hành ngày 22 tháng 6 năm 2011 tại Viêng Chăn, Lào. Tuyên bố chung, được đưa ra vào cuối chuyến thăm ba ngày tới Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Lưu ý rằng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và Lào đã khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược. Cũng như quyết tâm duy trì và thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống song phương. Đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện trong giai đoạn mới.

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

Thành tựu to lớn của hai dân tộc

Hai bên lưu ý rằng họ hài lòng và tự hào rằng. Cùng với những thành tựu to lớn của hai dân tộc. Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt nam và Lào, tình hữu nghị truyền thống. Tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện, gần gũi và tin cậy giữa các Đảng Việt Nam và Lào. Các quốc gia và các dân tộc, được Chủ tịch Hồ Chí Minh ủng hộ Minh và Kaysone Phomvihane. Và không ngừng củng cố và phát triển bởi các nhà lãnh đạo và dân tộc thành công. Đã được đào sâu và đạt được kết quả quan trọng trong tất cả các lĩnh vực.

Lào đã ký một thỏa thuận vào năm 2012 để xây dựng một tuyến đường sắt kết nối giữa Thái Lan và Việt Nam. Ngay sau khi niêm phong các kế hoạch cho một tuyến đường sắt đến Trung Quốc. Trong các dự án sẽ tiêu tốn tổng cộng 12 tỷ đô la Mỹ. Bằng cách liên kết quốc gia không giáp biển với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc và Đông Nam Á. Các quan chức cho biết mạng lưới đường sắt cao tốc sẽ giúp mở ra quốc gia nghèo đói và thiếu tài nguyên để phát triển.

Chính trị và quân sự

Thongsing Thammavong, cựu chủ tịch quốc hội Lào. Được mệnh danh là người kế nhiệm Bouasone Bouphavanh đương nhiệm trong một thông báo bất ngờ vào tháng 12 năm 2010. Trong bối cảnh suy đoán về sự chia rẽ lãnh đạo giữa phe thân Trung Quốc và thân Việt Nam trong đảng cộng sản thống trị. Bouasone 56 tuổi đã nghỉ việc khoảng sáu tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Và sau hơn bốn năm chỉ đạo nhà nước Đông Nam Á. Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt nam và Lào.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Lào là thân Việt Nam hơn người tiền nhiệm. Nhưng có thể phải tranh cãi với nước láng giềng khổng lồ của Trung Quốc. Ảnh hưởng đang gia tăng nhanh chóng đối với đất nước ông. Thongsing lần đầu tiên được đề cử vào ủy ban trung ương của Đảng Cách mạng Nhân dân Lào. Khi ông đang trải qua khóa đào tạo chính trị tại Hà Nội.

Ranh giới quốc gia

Năm 2012, các nhóm bất đồng chính kiến ​​kêu gọi chính quyền ở Lào hủy bỏ hiệp ước song phương 35 năm với Việt Nam. Cho rằng binh lính Việt Nam vẫn ở trong nước theo hiệp ước và nên bị trục xuất. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác. Hội đồng dân chủ Lào có trụ sở tại Pháp và Phong trào thế hệ mới Lào có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết thỏa thuận đã cướp đi chủ quyền của Lào. Hiệp ước được ký ngày 18/7/2017 quy định về việc đóng quân của quân đội Việt Nam. Và cố vấn tại Lào sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam.

Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào

“Chính phủ Việt Nam, trên thực tế, đã bỏ qua tất cả các hiệp ước hòa bình và độc lập của Lào. Bằng cách giữ lại một đội quân hơn 70.000 binh sĩ ở Lào và chiếm các vùng biên giới. Bằng cách đặt hàng ngàn gia đình Việt Nam cướp bóc di sản và khai thác tài nguyên khoáng sản của chúng tôi. “Một tuyên bố từ Hội đồng Dân chủ Lào cho biết. Tất cả đã tạo nên một mối quan hệ đặc biệt giữa Việt nam và Lào. Một tình hữu nghị anh em bền vững.

Summary
Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào
Article Name
Mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào
Description
Từ năm 1975 đến nay, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào đã phát triển hợp tác toàn diện giữa hai Bên và hai quốc gia. Đánh dấu quan hệ anh em...
Author
Publisher Name
OTB VietNam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------