Thị tẩm là gì?

thị tẩm là gì

Thị tẩm được giải thích như sau: Thị tẩm là từ Hán Việt, chữ Hán viết 侍寝 nghĩa là người nữ ngủ cùng, xưa thường chỉ phi tần ngủ cùng vua. Nghĩa gốc chữ Thị nghĩa là hầu, Tẩm nghĩa là ngủ. Tức chỉ kẻ tôi tớ ngủ cùng hàu hạ ông chủ. Thị tẩm là từ ngữ thường được dùng để chỉ việc các cung tần, mỹ nữ phục vụ chuyện chăn gối cho các hoàng thượng Trung Hoa xưa.

Quy tắc thị tẩm là gì?

Ai cũng biết rằng, chốn thâm cung cực rộng lớn, tam cung lục viện cùng vô vàn mỹ nữ. Ẩn sâu trong đó là các cuộc chiến tranh dành nhằm được sủng ái của hoàng thượng từ các mỹ nữ. Chúng ta có thể biết qua các bộ phi hay tiểu thuyết trung hoa thời xưa. Vì có quá nhiều cung nữ như vậy nhưng nhà vua chỉ chọn số ít để thị tẩm. Nên việc thị tẩm của nhà vua thường có những bí mật khiến chúng ta không khỏi ngỡ ngàng.

Có rất nhiều cách để chọn ra mỹ nữ thị tẩm như: xúc xắc, chọn theo tên,… Đó là những cách thức chọn lựa có tính may rủi. Tuy nhiên, nhiều mỹ nữ bất chấp để đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình chỉ để được sủng ái của hoàng thượng.

thị tẩm là gì

Quá trình thị tẩm

Sau khi hoàng thượng chọn được một mỹ nữ. Thì phía hậu cung sẽ chuẩn bị quá trình long sàng.

Trước giờ thị tẩm.

Thái giám sẽ đến cung, phòng của cung tần được sủng ái, sau đó đưa họ đi tắm rửa sạch sẽ, cởi bỏ y phục hoàn toàn để chắc chắn không có bất cứ hung khí, ám khí nào được giấu bên trong người. Để tránh thích khách.Đến giờ thị tẩm, thái giám sẽ đưa các vị mỹ nữ trong chăn chuyển tới “long sàng” của Hoàng Thượng. Từ xưa đến nay, việc quay lưng với hoàng thượng bị coi là hành động bất kính. Ngay với cả hoàng hậu cũng không là ngoại lệ.

Vì vậy trước giờ long sàng, các mỹ nữ chỉ có cách bò lên giường, chui vào chăn để tránh phạm thượng. Lúc đấy, Hoàng Thượng đã nằm sẵn trên giường. Phi tần hầu hạ nhà vua cũng sẽ bắt đầu từ phần chân trước.

Sau khi lâm hạnh xong, các mỹ nữ lại phải bò giật lùi xuống giường cuốn mình vào chăn. Các thái giám sẽ đưa về cung của mình. Trong suốt thời gian Hoàng thượng và phi tử giao hoan. Tổng quản thái giám sẽ túc trực bên ngoài chờ lệnh.Không chỉ có vậy, việc túc trực bên ngoài của Thái giám cũng là cách để định lượng về thời gian giúp Hoàng thượng không quá độ kẻo ảnh hưởng sức khỏe. Việc thị tẩm được giám sát chặt chẽ. Mọi thứ phải được ghi chép cẩn thận. Kể cả việc sắp xếp chờ đợi để được sủng hạnh cũng phải là 1-2 ngày, chỉ có Hoàng hậu là được ưu ái không phải chờ đợi.

Sau khi kết thúc

Hoàng thượng sẽ quyết định có cho phép mỹ nữ mang long thai hay không. Nếu Hoàng thượng không giữ thì mỹ nữ đó sẽ được ấn vào huyệt để long tinh thoát ra ngoài nhằm tránh mang thai. Nếu mỹ nữ đó cố gắng giữ thai bằng mọi cách mà thì về sau đứa bé cũng không được công nhận. Có một nguyên nhân khác được cho là nếu để lại long thai thì hoàng thượng có thể mang tiếng hoang dâm hay tiếng xấu lưu truyền. Dù thế nào đi nữa, hoàn thượng vẫn phải tuân theo quy tắc. Nếu áp dụng tránh thai thì không phải lo ảnh hưởng tính đên uy nghiêm của hoàng thượng.

Việc quyết định có giữ thai hay không đều có lý do đằng sau. Người mang long thai sẽ thay đổi số phận có thể thay đổi cả một dòng họ. Cho nên không bất ngờ khi chốn thâm cung có những cuộc chiến để được sủng ái của hoàng thượng. Phải là những người hoàng thượng yêu thương sủng ái mới có vinh dự mang long thai. Đó chỉ là một phần nhỏ trong chốn thâm cung. ẩn chưa trong đó rất nhiều điều bí ẩn. Mà hậu thế chưa khám phá ra hết.

Bạn có thể theo dõi các tin tức thú vị khác từ http://otbvietnam.com

Summary
Thị tẩm là gì?
Article Name
Thị tẩm là gì?
Description
Thị tẩm được giải thích như sau: Thị tẩm là từ Hán Việt, chữ Hán viết 侍寝 nghĩa là người nữ ngủ cùng, xưa thường chỉ phi tần ngủ cùng vua. Nghĩa gốc chữ Thị nghĩa là hầu, Tẩm nghĩa là ngủ. Tức chỉ kẻ tôi tớ ngủ cùng hàu hạ ông chủ. Thị tẩm là từ ngữ thường được dùng để chỉ việc các cung tần, mỹ nữ phục vụ chuyện chăn gối cho các hoàng thượng Trung Hoa xưa.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------