nhật bản chuẩn bị cho olympic 2020

NHẬT BẢN CHUẨN BỊ CHO OLYMPIC 2020

Còn gần 1 năm nữa là đến kỳ Olympic 2020, đất nước nhật bản đang đếm ngược từng ngày. Và rốt ráo chuẩn bị cho kì Olympic 2020 sắp tới. Nhiều nghành dịch vụ đang thay đổi để chào đón du khách nước ngoài.

  1. Dịch vụ

Thay đổi mạnh mẽ nhất có lẽ là nghành taxi tại nhật bản đang thay đổi một cách chóng mặt. Hãng xe Toyota đã tung ra mẫu xe mới khác với các mẫu xe hơn 20 năm qua. Những hãng taxi ở nhật cũng thuê những lái xe nước ngoài biết nhiều hơn 2 ngôn ngữ trở lên để phục vụ du khách nước ngoài.

Mẫu taxi mới chuẩn bị cho kì Olympic 2020

Nhật bản còn hợp pháp hóa cho việc thuê nhà ngắn hạn. Và những dịch vụ chia sẻ phòng như Airbnb. Để giải quyết bài toán thiếu hụt nhà trọ trong dịp Olympic ban tổ chức cũng đã chuẩn bị nơi ở. Và nơi tập luyện tốt nhất cho các vận động viên các nước tham gia thế vận hội Olympic 2020. Ngoài ra nước Nhật còn xây thêm “ làng hydrogen ” để cung cấp điện năng. Thị trấn hydrogen được lắp các trạm để cung cấp điện cho các vận động viên.

 

  1. Sân vận động mới

Nhật bản còn xây thêm sân vận động mới có giá khoảng 250 tỉ yên (khoảng 2 tỉ USD). Sân vận động được xây theo bản thiết kế của kiếm trúc sư zaha hahid với hình dáng như chiêc mũ bảo hiểm. Công trình được thiết kế bởi tập đoàn Arup, với diện tích lên đến 290.000 mét vuông. Và có sức chứa lên đến 80.000 người gần bằng sức chứa của sân vận động của câu lạc bộ Real Mardrid là Santiago Bernabéu (sức chứa 81.000).

Sân vận động mới của Nhật Bản chuẩn bị cho Olympic 2020

  1. Những công nghệ mới cho kì Olympic:

Sử dụng năng lượng tái tạo

Nhật bản còn áp dụng những công nghệ mới nhất vào Olympic 2020 sắp tới:

Nhật bản sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo để phục vụ cho kỳ Olympic sắp tới. năng lượng gió và năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng mạnh, nhật bản đã xây hàng nghìn cột tuốc bin gió và tấm năng lượn mặt trời.

Năng lượng gió

Năng lượng mặt trời

Sử dụng thiết bị điện tử cũ làm huy chương:

Nhật Bản sẽ sử dụng đồ cộng nghệ cũ như điện thoại, máy tính bảng, …. Để chuẩn bị sản xuất 5.000 huy chương cho toàn bộ các bộ môn thi trong kỳ Olympic 2020 sắp tới. Khoảng 650.000 tấn thiết bị điện tử bị vứt bỏ ở nhật bản hàng năm. Theo SoraNews, Bộ tài nguyên và môi trường Nhật Bản đang phối hợp với các địa phương thu thập những đồ điện tử và linh kiện điện tử đã qua sử dụng hoặc không sử dụng được. Các điểm thu gom được thiết lập tại khu vực như bưu điện, các nhà mạng di động lớn như DOCOMO để nhận các đồ điện tử cũ, đặc biệt là smartphone từ người dân nhật bản.

Vàng trong các linh kiện điện tử

Taxi không người lái

Để chuẩn bị cho thế vận hội Olympic 2020, Nhật Bản đã thử nghiệm taxi không người lái mang tên “ robot taxi ” để phục vụ du khách ở những con đường đơn giản quanh thành phố. Hơn 1.500 công dân Tokyo đã tình nguyện đăng ký thử nghiệm dịch vụ này và đưa ra những phản hồi tích cực

Robot taxi không người lái ở Nhật Bản

Xe nhiên liệu Hydro để chở các vận động viên

Hãng xe ô tô lớn của nhật bản Toyota với mẫu xe Mirai sử dụng nhiên liệu tự nhiên Hydro. Xe sử dụng loại nhiên liệu này sẽ đi được quãng đường dài hơn so với xe chạy bằng điện thộng thường. Nhưng đòi hỏi về cơ sở hạ tầng ( các trạm cung cấp hydro ) nên tính khả quan còn chưa cao nhưng nhật bản sẽ cố gắng khắc phục vấn để này sớm nhất để kip cho việc phục vụ cho kỳ Olympic 2020 sắp tới

Xe chạy bằng khí hydro để đưa đón vận động viên

Robot phục vụ du khách nước ngoài đến tham dự Olympic 2020

Robot phiên dịch sẽ xuất hiện nhiều chủ yếu ở các trung tâm thương mại sân vận động hoặc sân bay để chào đón và hỗ trợ du khách quốc tế đến dự Olympic 2020. Chủ yếu là Robot phiên dịch cho du khách nước ngoài. Ngoài ra còn có một đội quân robot xách hành lý giúp người khuyết tật và người cao tuổi

Robot sẽ có mặt ở mọi nơi ở nhật vào kỳ Olympic sắp tới

Truyền hình 8k đầu tiên trên thế giới:

Công tư điện tử hàng đầu của nhật bản đã lần đầu giới thiệu màn hình vô tuyến với chất lượng 8k, thiệt bị này có kích thước lên đến 85 inch và kênh truyền hình của Nhật Bản đã lên kế hoạch phát sóng giải đấu Olympic bằng hình ảnh chất lượng 8k.

màn hình 8k

Màn hình chất lượng 8k tại Nhật Bản

  1. Công tác chuẩn bị cho Olympic

Linh vật của thế vận hội Olympic

Về linh vật của thế vận hội Olympic là một linh vật do ban tổ chức tưởng tượng ra. Và không có thật chủ nhà nhật bản đã tiết lộ linh vật của kỳ Olympic là nhân vật truyện tranh. Giàu trí tưởng tượng của các nghệ sỹ nhật bản đã thu hút rất nhiều trẻ em nhiều thập kỉ qua. Đó là nhân vật Superhero ( siêu anh hung ) nhân vật này luôn có một sức mạnh siêu phàm. Mà mọi trẻ em trên thế giới đều ao ước có sức mạnh như thế. Sau khi người dự thi gửi mẫu linh vật này về ban tổ chức thì đã có số phiếu ủng hộ cao 100.000  phiếu đồng thuận.

linh vậy olympic 2020

Hai mẫu linh vật Superhero của Olympic 2020

Bộ tài nguyên và môi trường nhật bản đã kêu gọi người dân nhật bản làm sạch bãi biển gần Tokyo. Hoạt động làm sạch được tiến hành bằng những yếu tố tự nhiên như rong biển và những con hàu. Mỗi con hàu có thể lọc tới 400 lít  nước mỗi ngày. Nhờ khả năng nuốt các sinh vật phù du và vi khuẩn. Ngoài ra, ban tổ chức còn kết hợp các hệ thống xử lí  nước thải. Và sử dụng hệ thống giám sát dưới mặt nước

olympic nhật bản

Người dân nhật bản làm sạch biển gần Tokyo

khắc phục cái nóng 

Thế vận hội Olympic 2020 sẽ tổ chức vào 24/7 – 9/8. Vào thời gian này thời tiết tại Tokyo rất nóng, nhiệt độ có thể lên hơn 37 độ C. Do vậy ủy ban Olympic đã đồng ý đẩy giờ thi marathon lên 7h sáng. Để tránh các vận động viên bị sốc nhiệt trong khi thi đấu. Ngoài ra quạt máy to sẽ được lắp đặt ở sân vận động giúp lưu thông khí.

olympic nhật bản

Dù được bắt đàu sớm nhưng ban tổ chức vẫn lo ngại không tránh được nóng

 

 

Summary
nhật bản chuẩn bị cho olympic 2020
Article Name
nhật bản chuẩn bị cho olympic 2020
Description
Còn gần 1 năm nữa là đến kỳ Olympic 2020, đất nước nhật bản đang đếm ngược từng ngày. Và rốt ráo chuẩn bị cho kì Olympic 2020 sắp tới. Nhiều nghành dịch vụ đang thay đổi để chào đón du khách nước ngoài.
Author
Publisher Name
otbvietnam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------