vòng loại euro 2016

Mới cách đây vài tháng, người ta còn đang dự đoán vòng loại euro 2016 sẽ diễn ra vô cùng nhàm chán. Bởi lẽ số đội giành vé vào vòng loại tăng lên vượt trội,. . . Lúc đầu từ 16 lên 24 đội. Song đến lúc này, có thể nói cuộc đua tới Pháp vào mùa Hè năm sau đã diễn ra hấp dẫn, kịch tính hơn bao giờ hết, mà ở đó, khoảng cách giữa các nền bóng đá được thu hẹp đáng kể…

Tại sao lại nhàm chán

Cha đẻ của ý tưởng nâng VKC EURO từ 16 lên 24 đội là ông Michel Platini. Ông là chủ tịch của UEFA. Khi kế hoạch này được đưa ra, nó đã gặp chỉ trích dữ dội từ phía dư luận vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, lí do quan trọng nhất được đưa ra là người ta sợ chất lượng của cả vòng loại lẫn VCK sẽ bị suy giảm vì quyết định này. Vòng loại euro 2016 sẽ diễn ra nhàm chán là điều đã được dự báo trước. Những lo lắng của làng bóng đá được đưa ra với những lí lẽ hết sức hùng hồn. Các đội bóng mạnh chẳng cần đá vẫn sẽ sớm đoạt được vé là viễn cảnh mà ai cũng sẽ nghĩ tới. Những trận đấu loại hấp dẫn trước đây sẽ sớm trở thành một giải đấu giao hữu nhàm chán và vô vị.
Tại vòng loại euro 2016, có tới 19 đội giành được tấm vé trực tiếp. Trong đó có 18 đội nhất bảng, nhì bảng. Và đội thứ ba xuất sắc nhất. Vòng play off sẽ là cơ hội dành cho tám đội nhì bảng còn lại. Vòng này sẽ chọn ra bốn suất để đi tiếp. Cơ hội giành vé tại euro 2016 được trao cho tới tổng cộng hai mươi bảy đội. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với vòng loại euro là 16 đội.

Euro 2016 nhàm chán nhưng không nhàm chán

Mối lo vòng loại bóng đá euro 2016 tưởng chừng như nhàm chán đó giờ đây có lẽ là thừa thãi.  Nhưng giờ những lo lắng đó có thể nói đã trở nên vô ích. Có vẻ như tất cả những nỗi lo lắng kia đều sẽ không thể xảy ra. Đầu tiên phải kể đến việc các đội bóng lớn chưa chắc sẽ dễ dàng để vượt qua vòng loại. Thậm chí nếu không nói là khá vất vả. Trong bốn đội đầu tiên giành được tấm vé đặt chân tới Pháp 2016 thì chỉ có một đại gia duy nhất là Anh. Ba đội còn lại bất ngờ lại là CH Czech, Iceland và Áo. Đặc biệt hơn là đội tuyển được mong đợi Hà Lan đã phải dừng chân sau những loạt đá cuối cùng vào rạng sáng nay.

Cùng lúc đó, Tây Ban Nha cũng vất vả đoạt được vé ở vòng áp chót. Và Đức chỉ có thể đáp máy bay đến Pháp sau trận cuối cùng. Bồ Đào Nha và Nga vật vã với luật mới này. Đội tuyển Italia, cũng chỉ vào ở vòng áp chót. Có thể thấy sự cạnh tranh khốc liệt và không hề đơn giản của vòng loại euro 2016.
Đặc biệt, Hà Lan đã bị loại sau khi những loạt trận cuối kết thúc vào rạng sáng nay. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ – nền bóng đá tên tuổi khác tại châu Âu phải chờ đến phút cuối mới đến được Pháp nhờ thành tích là đội thứ ba xuất sắc nhất tại vòng loại.

Chờ ngày hội lớn của vòng loại euro 2016

Nhìn vào những cái tên phải đấu play-off tới đây, người ta càng có cơ sở để nhận định vòng loại EURO 24 đội không phải là cuộc dạo chơi với các đội bóng “chiếu trên” tại lục địa già. Danh sách này gồm hầu hết những đội bóng nằm ở nhóm đầu tại châu Âu như Thụy Điển, Đan Mạch hay Ukraine.
Như vậy, việc tăng số đội tham gia lên con số 24 không hề khiến vòng loại euro 2016 trở nên nhàm chán như nhiều người suy dễn. Ngược lại, điều này còn tăng thêm sức nóng, sự kịch tính và hấp dẫn tại vòng loại. Sự kịch tính bị mất đi bởi số đội giành vé tăng vượt trội đã được bù đắp bởi sự vươn lên cũng vượt trội của các nền bóng đá nhỏ. Việc số vé vào vòng trong tăng lên đã giúp các đội bóng nhỏ khát khao, quyết tâm hơn. Có lẽ chính điều này đã giúp họ có những bước đột phá ngoại mục mà ít ai ngờ tới.
Khi những đội bóng nhỏ hiểu rằng họ không còn là thân phận của kẻ chầu rìa tuyệt vọng như trước thì cũng là lúc nền bóng đá nói chung ở những quốc gia này cũng phấn đấu tiến bộ hơn. Tại vòng loại euro 2016 này có tới 5 đội chưa từng dự VCK EURO trước đây trong tổng số 19 đội vào thẳng tại vòng loại này.

Lời kết

Hiệu ứng từ sau vòng loại euro 2016 với 24 đội thật mạnh mẽ. Nó giúp bóng đá châu Âu chưa bao giờ gần nhau và tươi mới đến thế. Chẳng còn lý do gì phải lo về chất lượng và sự kịch tính tại VCK năm sau tại Pháp nữa. Đó chắc chắn sẽ là lễ hội bóng đá châu Âu đúng nghĩa nhất từ trước tới nay.
Những diễn biến mới nhất của vòng loại euro 2016 sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật. Hãy theo dõi những tin tức mới nhất về thể thao quốc tế nói chung và vòng loại euro 2016 nói riêng ngay trên OTB VietNam. Chúng tôi chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với những thông tin chính xác, cập nhật nhanh chóng. Cùng OTB VietNam đón đọc những tin tức về giải đấu hấp dẫn này nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
vòng loại euro 2016
Article Name
vòng loại euro 2016
Description
Mới cách đây vài tháng, người ta còn đang dự đoán vòng loại euro 2016 sẽ diễn ra vô cùng nhàm chán. Bởi lẽ số đội giành vé vào vòng loại tăng lên vượt trội,. . . Lúc đầu từ 16 lên 24 đội. Song đến lúc này, có thể nói cuộc đua tới Pháp vào mùa Hè năm sau đã diễn ra hấp dẫn, kịch tính hơn bao giờ hết, mà ở đó, khoảng cách giữa các nền bóng đá được thu hẹp đáng kể…
Author
Publisher Name
OTB VietNam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------