tình hình ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường chưa bao giờ là vấn đề ngừng được quan tâm. Các vấn đề về môi trường luôn thu hút sự chú ý của nhân dân. Nhất là trong những năm gần đây, khi mà tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng có những diễn biến nghiêm trọng. Mỗi ngày, thông qua các phương tiện truyền thông, người dân lại được chứng kiến những hình ảnh phản ánh thực trạng đáng buồn của tình hình ô nhiễm môi trường trong nước. Chưa dừng lại ở đó. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng ở mức báo động hơn và dường như mọi biện pháp khắc phục đang trở nên vô tác dụng.

Các nguyên nhân gây ra tình hình ô nhiễm môi trường

Sự vô ý thức của các doanh nghiệp

Chắc hẳn nhiều người còn chưa quên vụ việc ô nhiễm nguồn nước tại dòng sông Thị Vải suốt 14 năm do công ty Vedan gây ra. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự vô ý thức và thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp tư nhân. Công ty bột ngọt Vedan chỉ là một ví dụ điển hình. Còn rất nhiều những doanh nghiệp tư nhân, các khu công nghiệp không hề chú trọng đến việc gắn liền quy hoạch đô thị với vấn đề xử lí chất thải. Theo số liệu thống kê năm 2016, có khoảng 65% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lí nước thải tập trung. Và hầu hết, các chất thải bị nhiễm hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ, hóa phẩm,… ngay cả khi chưa qua xử lí đều được đổ trực tiếp ra sông ngòi, ao hồ.

Chỉ vì muốn tối đa hóa lợi nhuận mà không ít doanh nghiệp đã làm trái luật vệ sinh môi trường và quy trình khai thác. Biểu hiện thờ ơ với tình hình ô nhiễm môi trường. Thái độ “sống chết mặc bây” với những người dân xung quanh khu vực bị ô nhiễm. Đó là điều mà nhiều doanh nghiệp đã và đang làm.

Sự thiếu ý thức của người dân

Chưa nói đến các doanh nghiệp tư nhân hay các khu công nghiệp. Có lẽ điều thực sự khiến tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn phải kể đến ý thức của người dân. Việc nhỏ không được thì việc lớn làm sao xong. Ngay đến cả một cá nhân cũng không có ý thức bảo vệ môi trường thì nói gì đến cả một doanh nghiệp lớn? Nhiều người suy nghĩ rằng họ đâu có làm gì mà ảnh hưởng xấu đến môi trường được. Nhưng không. Chỉ một hành động nhỏ như vứt rác không đúng nơi quy định hay nhổ kẹo cao su bừa bãi,… cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm ô nhiễm môi trường.

Người dân thường cho rằng giữ gìn vệ sinh môi trường là việc của các cấp lãnh đạo, chính phủ,… Nhiều người khác lại nghĩ mọi biện pháp cố gắng để giữ gìn vệ sinh môi trường hiện giờ đều không mang lại hiệu quả nên hoàn toàn bàng quan. Những điều tưởng chừng như vô hại đó lại đang góp phần tạo nên trở ngại không nhỏ về việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho con trẻ.

Sự vô trách nhiệm và quản lí thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng

Đáng trách nhất ở đây có lẽ là các cơ quan chức năng. Việc thiếu chặt chẽ trong vấn đề quản lí môi trường của các cơ quan chức năng liên quan đã góp phần tiếp tay cho các hành vi làm ô nhiễm môi trường. Chưa kể đến nhiều người còn ăn hối lộ, cố ý bao che cho những hành vi vi phạm.

Bỏ ngoài tai những tiếng than thảm thiết của nhân dân, nhiều cá nhân đã tiếp tay cho doanh nghiệp khiến cho tình hình ô nhiễm môi trường càng ngày cáng tệ hại. Hoặc cho dù có truy cứu trách nhiệm của những cá nhân hay tổ chức vi phạm thì cũng chỉ làm qua loa cho xong. Nếu là những sự việc đặc biệt quan trọng thì với mức hình phạt về tội gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam quả thật vẫn còn rất nhẹ nhàng, chưa đủ tính răn đe.

Những hạn chế trong vấn đề bảo vệ môi trường

Có thể dễ dàng nhận thấy quyền hạn pháp lý của các cơ quan chức năng bảo vệ môi trường, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát môi trường vẫn chưa thực sự đủ mạnh. Điều đó đã tạo nên sự hạn chế trong hoạt động nắm tình hình, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Các chế tài xử phạt đối với hành vi gây nên tình hình ô nhiễm môi trường vẫn còn hạn chế chưa đủ tính răn đe. Các cấp quản lí cũng chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường hiệu quả. Kết quả là nhiều hành vi gây ô nhiễm môi trường bị bỏ qua, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng vì vậy mà không được nâng cao.

Giải pháp khắc phục tình hình ô nhiễm môi trường

Để khắc phục tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng như ngày nay thì cần có sự chung tay góp sức của người dân, các chủ doanh nghiệp và các ban ngành, cơ quan tổ chức. Mỗi người dân cần nâng cao tính tự giác, vứt rác đúng nơi quy định. Các doanh nghiệp cần xử lí chất thải đúng quy định trước khi xả ra ngoài môi trường. Các cơ quan chức năng cần có các biện pháp tuyên truyền người dân, các cơ quan tổ chức nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Đồng thời cũng cần hoàn thiện thể chế pháp luật về bảo vệ môi trường. Nghiêm trị các hành vi vi phạm, làm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, nhà nước cũng cần xây dựng hệ thống xử lí môi trường trong các khu công nghiệp và nhà máy theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, nâng cao chuyên môn của các cấp lãnh đạo trong vấn đề xử lí tình hình ô nhiễm môi trường. Công tác giám sát, điều tra về vệ sinh môi trường cần được nâng cao và triển khai manh mẽ, chặt chẽ hơn. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền về môi trường trong toàn xã hội, nhất là với trẻ nhỏ. Vì các em là mầm non tương lai của đất nước, cũng là người quyết định vận mệnh của môi trường trong những năm tháng tiếp theo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Summary
tình hình ô nhiễm môi trường
Article Name
tình hình ô nhiễm môi trường
Description
Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng ở mức báo động hơn và dường như mọi biện pháp khắc phục đang trở nên vô tác dụng.
Author
Publisher Name
OTB VietNam
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------